(HNMO) - Ngày 13/4, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân là anh Lu Văn S, (trú tại Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng rối loạn đông máu rất nặng, suy yếu chức năng gan, thận…
Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại nấm lạ mọc hoang hoặc không rõ nguồn gốc |
Theo lời kể của người thân bệnh nhân, vào tối 5-4, hai mẹ con anh S ra vườn hái nấm canh ăn. Chỉ sau bữa ăn khoảng vài tiếng, cả hai mẹ con đều bị đau bụng, nôn nhiều kèm tiêu chảy nên được người thân đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu.
Do người mẹ tuổi cao, sức yếu, bị ngộ độc quá nặng nên đã không qua khỏi. Anh S sau đó được chuyển tiếp lên Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi được cấp cứu kịp thời, hiện đã qua cơn nguy kịch.
Các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc cho biết, loại nấm mà 2 mẹ con anh S ăn phải là nấm độc xanh đen, loại độc nhất, (tên khoa học là Amanita phalloid).
Loại nấm này là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc và tử vong xảy ra hằng năm vào mùa xuân ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Hoà Bình, Tuyên Quang. Có gia đình tất cả thành viên tử vong do ngộ độc nấm này.
Trong nấm chứa chất độc tên là amatoxin, gây tổn thương hầu hết cơ quan của cơ thể. Chất độc cũng bền vững với nhiệt độ cao nên không bị phân huỷ khi đun nấu và do đó vẫn gây ngộ độc.
Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo người dân không nên ăn các loại nấm lạ mọc hoang hoặc không rõ nguồn gốc.
Khi bị ngộ độc nấm, bệnh nhân cần được sơ cứu ngay bằng cách gây nôn cho bệnh nhân, tốt nhất trong vài giờ đầu và khi bệnh nhân còn tỉnh táo. Sau đó cho bệnh nhân uống than hoạt tính và khẩn cấp đưa bệnh nhân đến bệnh viện.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.