(HNM) - Theo các tài liệu khoa học, măng tây là loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng cao gồm protein, đường, nhiều khoáng chất như kali, magie, canxi, sắt, kẽm và các loại vitamin…
Măng tây rất giàu dược tính, có tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, chống lão hóa, làm giàu sữa mẹ, ổn định huyết áp… Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng, với các món xào lẫn tôm, thịt bò, thịt gà, hoặc các món súp, nộm…
Hiện nay, măng tây được trồng nhiều ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, với diện tích sản xuất tập trung hơn 1ha, dự kiến mở rộng thêm khoảng 5ha trên đất bãi Sông Hồng (thổ nhưỡng rất hợp loại cây này). Theo bà Phan Thị Điệu, thôn Duyên Yết, một trong những hộ tiên phong trong việc trồng măng tây của huyện Phú Xuyên: Bệnh chủ yếu của măng tây là nấm mốc, khi cây bị bệnh chỉ cần rắc vôi bột, không phun thuốc hóa học. Trước khi xuống giống phải làm đất cẩn thận: Loại bỏ mầm cỏ, sâu bệnh, rồi bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục có thành phần là vỏ đậu, vụn bèo, rơm rạ, mùn cưa… Đặc biệt, để cây sinh trưởng tốt và cho đọt măng đẹp, người trồng phải sử dụng nước trong và sạch tưới dưỡng. Vì vậy, ngoài giá trị dinh dưỡng cao, măng tây được coi là loại rau sạch tự nhiên…
Sản phẩm thu hoạch là những thân cây măng non trồi từ dưới mặt đất. Một lần xuống giống sẽ cho thu hoạch trong 10 năm. Sau 6 tháng trồng là có thể thu hoạch, năng suất năm đầu tiên đạt 2kg/sào/ngày, từ năm thứ tư trở đi có thể thu hơn 5kg/sào/ngày. Với giá thị trường hiện nay khoảng 80.000-100.000 đồng/kg măng thương phẩm, cây trồng này đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên…
Các tập thể và cá nhân có nhu cầu về cây giống, hỗ trợ kỹ thuật trồng và tiêu thụ sản phẩm liên hệ theo địa chỉ:
Bà Phan Thị Điệu, hoặc bà Vũ Thị Hồng Thủy, thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. ĐT: 01697.382.512; 0902.064.665.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.