Theo dõi Báo Hànộimới trên

Lưu ý với hộp nhựa đựng thực phẩm

Hoàng Tô| 28/10/2011 06:48

(HNM) - Theo thói quen, nhiều gia đình có sử dụng các loại hộp nhựa để bảo quản thức ăn mà không biết rằng nếu chúng được làm từ vật liệu không bảo đảm có thể để lại hệ quả khôn lường cho người sử dụng.


Cụ thể là chúng có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Nó tác dụng giống như hormon nữ nên rất có hại cho nam giới và bé trai khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh.


Ảnh minh họa

Trong khi đó, nhiều loại vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt rất cao, mà nhiệt độ trong các quy trình sản xuất hàng nhựa gia dụng hiện nay đang có ở Việt Nam chỉ nằm trong khoảng 280-350oC. Điều đó cho thấy khi sử dụng các đồ nhựa để bảo quản thực phẩm, người tiêu dùng cần phải biết rõ chúng được làm theo quy trình kỹ thuật nào, xuất xứ ra sao. Ngoài ra, nên chọn sử dụng loại nhựa polypropylene (PP) và khi được làm từ vật liệu này, nhà sản xuất sẽ đề chữ PP hoặc biểu tượng ở dưới đáy hộp. Các nhà khoa học khuyến cáo, cha mẹ nên dùng đồ thủy tinh, sành, sứ để đựng đồ ăn, cũng như bình sữa cho con uống thay vì dùng đồ nhựa.

Người tiêu dùng cũng nên biết rằng, biểu tượng hay nhãn "microwave-safe", "micro wavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) trên các hộp nhựa chỉ có nghĩa rằng chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ hoặc tách rời ra khi quay trong lò vi sóng. Tốt nhất hãy dùng bát đĩa bằng thủy tinh, sành, sứ để hâm nóng hay rã đông thực phẩm trong lò vi sóng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Lưu ý với hộp nhựa đựng thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.