Theo dõi Báo Hànộimới trên

Lại xảy ra sự cố an toàn thực phẩm khiến 11 học sinh tiểu học bị rối loạn tiêu hóa

Thu Trang| 14/09/2020 14:43

(HNMO) - Ngày 14-9, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo nhanh về sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh khiến 11 học sinh bị rối loạn tiêu hóa.

Theo đó, ngày 12-9, Sở Y tế nhận được thông tin về sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra.

Cụ thể, bữa trưa 10-9, Trường Tiểu học Lê Hữu Tựu tổ chức cho 948 học sinh ăn bán trú (thực đơn gồm: Đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò rán rim mắm, su su xào cà rốt và cơm trắng) do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh nấu tại trường và bữa phụ lúc 14h cùng ngày là sữa Vinamilk có đường và không đường. 

Sau đó, buổi học sáng 11-9, có 16 học sinh nghỉ học với nhiều lý do, trong đó, 11 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2-3 lần, 1 em kèm theo sốt nhẹ, được điều trị tại gia đình. 

Trung tâm y tế huyện Đông Anh đã lấy 7 mẫu thực phẩm trong bữa ăn nói trên để tiến hành xét nghiệm, trong đó, có 5 mẫu thức ăn lưu bữa trưa 10-9 (gồm: Đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò lụa rán rim mắm, su su xào cà rốt, cơm trắng), 2 mẫu sữa học đường Vinamilk gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm, hiện tại chưa có kết quả.

Ngoài ra, qua kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý, hộ kinh doanh cung cấp suất ăn cho nhà trường đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm được cấp phép.

Mặt khác, kiểm tra điều kiện thực tế cho thấy: Bếp theo nguyên tắc một chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến, lưu mẫu thức ăn theo quy định, sử dụng nguồn nước sạch nhà máy để chế biến thực phẩm.

Hiện tại, sức khỏe của 11 học sinh rối loạn tiêu hóa đã ổn định. Sở Y tế yêu cầu cơ quan chức năng huyện Đông Anh tiếp tục theo dõi, giám sát bệnh nhân mới, báo cáo theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị UBND huyện Đông Anh tập trung xử lý sự cố an toàn thực phẩm theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, xử lý các vi phạm (nếu có).

Trước đó, tại Trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh), có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột theo dõi do vi sinh vật, trong đó, có 4 học sinh nằm viện sau bữa ăn bán trú ngày 9-9. Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho Trường Tiểu học Tiên Dương để tiến hành điều tra sự việc. 

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Lại xảy ra sự cố an toàn thực phẩm khiến 11 học sinh tiểu học bị rối loạn tiêu hóa

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.