(HNM) - Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ trung ương dưới sự chủ trì của PGS-TS Hà Văn Phúc vừa thành công trong việc nghiên cứu, lai tạo, sản xuất giống dâu F1-VH13.
Đây là giống được nhân bằng hạt nên cây dâu sinh trưởng khỏe, có bộ rễ cọc ăn sâu, khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu úng hơn hẳn các giống dâu cũ trồng bằng cành. F1-VH13 còn có hệ số nhân giống cao khi một kilôgam hạt gieo ươm có thể trồng được 4-5ha dâu sản xuất. Chiều cao trung bình của cây sau 1 năm là 2,2-2,4m, cho lá to, dày, khả năng giữ nước tốt và tươi lâu. Năng suất lá của giống F1-VH13 đạt 35-40 tấn/ha, tăng 30-40% so với các giống cũ trồng bằng cành. Đặc biệt, hàm lượng protein trong lá đạt 22-25%, thích hợp cho nuôi tằm con và tằm lớn. Giống dâu lai F1-VH13 được khuyến cáo trồng tốt nhất trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của các tỉnh miền Bắc và miền Trung.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.