Theo dõi Báo Hànộimới trên

Lai Châu: 10 người phải cấp cứu vì ngộ độc nấm

Thanh Hương| 02/12/2014 14:45

(HNMO) - Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 29/11, một vụ ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng đã xảy ra tại hai hộ gia đình ở bản Phan-Xi-Hoa, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu làm 10 người phải nhập viện.


Thông tin được Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho biết trên webstie, sau khi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lai Châu báo cáo cho biết, vụ ngộ độc xảy ra vào 19 giờ 30 ngày 29/11 tại gia đình ông Giàng A Cha 48 tuổi và gia đình anh Giàng A Lứ 26 tuổi (là gia đình của 2 bố con), sau bữa ăn tối. Trong bữa ăn tối hôm đó có nấm nấm rừng do 2 bố con ông Giàng A Cha và Giàng A Lứ hái được khoảng 2kg nấm rừng và đem về nhà chia cho 2 gia đình (khoảng 1 kg/gia đình) để chế biến thành canh nấm ăn vào bữa cơm tối cùng ngày vào khoảng 18 giờ cùng ngày.

Nấm ma Omphalotus nidiformis. (ảnh: website Cục an toàn thực phẩm)


Tổng số có 14 người cùng ăn (mỗi gia đình có 7 người. Sau khi ăn khoảng 1- 1 giờ 30 phút, tất cả 14 người đều có biểu hiện buồn nôn, nôn ra thức ăn kèm theo đau tức bụng; trong đó có 10 người  (2 - 48 tuổi ) có biểu hiện nặng như đau tức bụng, không đi ngoài, không hoa mắt, không chóng mặt. Ngay lập tức những người này được đưa đi cấp cứu, điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.

Tất cả các bệnh nhân đều được xét nghiệm thường quy, được chẩn đoán ngộ độc do nấm độc và được cấp cứu, điều trị tích cực bằng các biện pháp cho uống than hoạt tính, truyền dịch để hồi sức, dùng thuốc để bảo vệ chức năng gan, giải độc cơ thể và theo dõi sát sao diễn biến bệnh và xử trí kịp thời.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu đã cử ngay đoàn công tác phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tam Đường, Trạm y tế xã tổ chức điều tra và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định. Đồng thời, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm y tế huyện đã lấy được mẫu nấm và gửi Trung tâm chống độc Học viện Quân y để xác định loài nấm gây ngộ độc và độc tính.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, thủ phạm gây ra vụ ngộ độc này nghi ngờ là loài nấm ma (Omphalotus nidiformis) với độc tố là illudin, gây co thắt, kích thích đường tiêu hóa (không gây ỉa chảy).

Đến 8 giờ hôm qua (1/12), sức khỏe của tất cả 10 bệnh nhân trên đều đã ổn định, các kết quả xét nghiệm trở về bình thường và đang chờ xuất viện về gia đình. Các cơ quan chức năng địa phương đang tiếp tục giám sát và tích cực tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc tuyệt đối không thu hái, không sử dụng chế biến thành thức ăn đối với nấm rừng lạ hoặc khi nghi ngờ có độc hoặc không biết rõ là nấm có độc không.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lai Châu: 10 người phải cấp cứu vì ngộ độc nấm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.