(HNM) - Hiện nay, mạng lưới kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở trung ương và khu vực đã hình thành với 63 labo xét nghiệm của trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố.
Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tại các labo này về năng lực kiểm nghiệm cho thấy, 100% các labo đã thực hiện xét nghiệm được vi khuẩn E.Coli gây tiêu chảy nhưng chỉ có 8/63 labo có thể xét nghiệm được độc tố vi nấm (Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Cà Mau), chiếm tỷ lệ 13%; 43 labo chưa kiểm nghiệm được nồng độ kim loại nặng.
Riêng hoạt động kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm, 100% trung tâm triển khai xét nghiệm được hai nhóm chính là phẩm màu và chất ngọt tổng hợp, còn với nhóm phụ gia như chất bảo quản, chất chống oxy hóa... thì đành "bó tay".
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.