Theo dõi Báo Hànộimới trên

Kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết không đạt chất lượng

Tùng Linh| 07/01/2010 06:48

(HNM) - Ngày 6-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Đào Văn Bình đã chủ trì buổi làm việc với huyện Từ Liêm về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đồng thời trực tiếp kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh, mứt kẹo phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2010 tại xã Xuân Đỉnh.

Ông Nguyễn Chí Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm cho biết, trong năm 2009, công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP rất được chú trọng với định kỳ 2 lần/tuần tổ kiểm tra của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tổ chức giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn. Qua giám sát 335 lượt cơ sở, đã đình chỉ hoạt động 70 cơ sở; tiêu hủy sản phẩm của 21 cơ sở do không bảo đảm ATVSTP. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đình chỉ 14 cơ sở; tiêu hủy hàng nghìn kilôgam gia súc, gia cầm bị bệnh, không rõ nguồn gốc. Tổ kiểm tra của 16 xã, thị trấn cũng đình chỉ hoạt động 71 cơ sở; tiêu hủy 250kg bánh, kẹo và 150kg bánh phở...

Đến nay, toàn huyện đã cấp được 613 giấy chứng nhận
đủ điều kiện ATVSTP, đạt 51%. Nguyên nhân tỷ lệ cơ sở được cấp giấy chứng nhận thấp là do các cơ sở bán thức ăn đường phố không đủ điều kiện vật chất và 10 tiêu chí mà Bộ Y tế quy định. Ông Tuân cũng nêu ra những khó khăn trong việc xử phạt đối với cơ sở thức ăn đường phố, đồng thời đề nghị thành phố quy định lộ trình cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở này để phù hợp với thực tế.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND xã Xuân Đỉnh, trên điạ bàn có 41 cơ sở sản xuất bánh trung thu với sản lượng khoảng 150 tấn, 39 cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo với sản lượng 630 tấn. Hiện đã có 27 cơ sở sản xuất mứt phục vụ Tết Nguyên đán hoạt động. Qua kiểm tra thực tế hai cơ sở sản xuất mứt Tết (cơ sở Sinh Hùng và Thừa Lợi), về cơ bản đều bảo đảm các điều kiện về ATVSTP: chủ cơ sở được tập huấn về ATVSTP, công nhân được khám sức khỏe định kỳ, có bảo hộ lao động...

Nhận định chung về công tác bảo đảm ATVSTP trên địa bàn huyện, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng so với vài năm trước có sự tiến bộ rõ rệt. Tuy nhiên, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP như vậy là quá thấp; việc xử phạt còn chưa nghiêm; chưa chú ý xây dựng quy hoạch khu sản xuất rau sạch, điểm bán thực phẩm an toàn... Phó Chủ tịch yêu cầu, thời gian tới, đặc biệt từ nay đến Tết Nguyên đán, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết; xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ những cơ sở không tuân thủ quy định ATVSTP, thực phẩm kém chất lượng; phân công rõ trách nhiệm giữa các ngành, không giao khoán riêng cho ngành y tế; lập hồ sơ quản lý, giám sát chặt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xây dựng tại mỗi xã ít nhất 2 điểm bán thực phẩm an toàn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết không đạt chất lượng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.