(HNM) - Ngày 18-9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Huy Tưởng dẫn đầu đoàn công tác liên ngành thành phố đi kiểm tra một số cơ sở giết mổ gia súc gia cầm (GSGC).
Đây là bước ra quân đầu tiên của kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển GSGC sau mổ trên địa bàn, nhằm tạo môi trường lành mạnh, bảo đảm an sinh xã hội của thành phố, ngay trước dịp Thủ đô mừng đón Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Tại cơ sở giết mổ GSGC Thịnh Liệt (Hoàng Mai), đoàn công tác nhận thấy cơ sở này chưa thực hiện đúng các quy định trong quản lý giết mổ. Cụ thể, trang thiết bị, phần lớn là thủ công, thiếu vệ sinh. Đặc biệt, việc vận chuyển sản phẩm sau mổ vẫn theo phương thức cũ - tức là những con lợn đã mổ xong, được để trần buộc vào xe máy, đưa thẳng về các chợ trước khi trời sáng. Như vậy, các hoạt động từ giết mổ đến bảo quản và vận chuyển ở đây chưa đạt yêu cầu, nhất là không bảo đảm VSATTP. Tiếp theo, đoàn công tác đến kiểm tra cơ sở Đại Hồng (Từ Liêm). Hoạt động ở đây tuy không có vi phạm nghiêm trọng, thiết bị giết mổ tương đối đáp ứng yêu cầu nhưng nhìn chung vẫn chưa bảo đảm hết các tiêu chuẩn, nhất là mới chỉ có một phần trong tổng số lợn sau mổ được đựng thùng, hộp theo quy chuẩn khi vận chuyển.
Tại dây chuyền giết mổ của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Vinh Anh (Từ Liêm), đoàn kiểm tra chứng kiến một quy trình giết mổ khép kín, khá đồng bộ và có trang thiết bị bảo đảm VSATTP, sạch sẽ. Lợn được giết mổ đúng quy trình, sau đó được đưa lên các xe lạnh chuyên dụng, bảo đảm chống nhiễm khuẩn, giữ được độ tươi ngon cũng như không bị ảnh hưởng bởi môi trường để đưa tới nơi nhận.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.