Theo dõi Báo Hànộimới trên

Kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm: Nhiều khó khăn, vướng mắc

Quỳnh Dung| 08/12/2014 06:09

(HNM) - Việc kiểm tra chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm rất quan trọng, song hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc…

Trong năm 2014, Chi cục Thú y Hà Nội đã tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP tại các cơ sở giết mổ động vật, sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm động vật (150 mẫu thịt gia súc, gia cầm) để xét nghiệm một số chỉ tiêu vi sinh vật và tồn dư hoóc môn tăng trưởng (Clenbuterol, Salbutanol). Kết quả cho thấy, các mẫu đều nằm trong giới hạn cho phép. Ngoài ra, Chi cục còn phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 11.474 lượt cơ sở, trong đó xử lý 1.205 trường hợp vi phạm trong kinh doanh giết mổ, vệ sinh thú y; tiêu hủy 5 con lợn, 945kg gia cầm, 2.602kg sản phẩm động vật các loại, 2.274 quả trứng, 163 đơn vị thuốc thú y các loại…

Kiểm tra vệ sinh thú y và đóng dấu kiểm dịch trước khi đưa gia cầm đi tiêu thụ nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.


Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra về ATTP còn gặp nhiều khó khăn như: Các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, theo phân cấp thì cấp phường, xã, thị trấn kiểm tra cấp chứng nhận ATTP, kinh doanh đa ngành, một số cơ sở kinh doanh theo mùa vụ; quản lý, kiểm soát việc kinh doanh, buôn bán, giết mổ của người kinh doanh còn hạn chế, nhất là các huyện nhiều hộ giết mổ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát.

Trong khi đó, ý thức chấp hành các quy định của người sản xuất, kinh doanh chưa cao, thủ đoạn buôn bán ngày càng tinh vi, khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, động vật, sản phẩm động vật từ các tỉnh đưa về Hà Nội thường tránh né các trạm, chốt kiểm dịch, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát, quản lý. Tình trạng kinh doanh, buôn bán sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch; hiện tượng lén lút bán gà lông ở các chợ nội thành vẫn còn và chưa được xử lý dứt điểm. Tại nhiều chợ kinh doanh sản phẩm động vật điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm; sản phẩm gia súc, gia cầm bày bán chưa có dấu kiểm soát giết mổ…

Chi cục phó phụ trách Chi cục Thú y Hà Nội Đỗ Phú Sơn cho biết, để khắc phục những hạn chế trong kiểm tra chất lượng ATTP, chi cục tiếp tục thực hiện biện pháp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và mọi tầng lớp nhân dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phối hợp liên ngành; tiếp tục tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm động vật theo Thông tư 14 của Bộ NN&PTNT… Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ trong quá trình quản lý, kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp như trang bị vật tư, thiết bị kỹ thuật cho lực lượng làm công tác bảo đảm ATTP.

Ngoài ra, thành phố cũng triển khai thực hiện đề án "Sản xuất, cung cấp thịt gia súc, gia cầm bảo đảm ATTP trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2015-2020" và đề án "Quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2014-2020" để từng bước cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm: Nhiều khó khăn, vướng mắc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.