Theo dõi Báo Hànộimới trên

Không nên lạm dụng mứt Tết

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm| 16/02/2015 06:47

Nhiều người còn lo ngại sử dụng nhiều mứt Tết sẽ dễ gây bệnh tiểu đường, béo phì... Xin hỏi bác sĩ, liều lượng sử dụng mứt Tết như thế nào thì không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người?

Nhiều người còn lo ngại sử dụng nhiều mứt Tết sẽ dễ gây bệnh tiểu đường, béo phì... Xin hỏi bác sĩ, liều lượng sử dụng mứt Tết như thế nào thì không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người?
(Chị Nguyễn Thị Yến - Sài Đồng, Long Biên)



- Mứt là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều mứt Tết không có lợi cho sức khoẻ bởi mứt thường quá ngọt, không thích hợp với người bị tiểu đường, người có đường máu cao, béo phì... Một số loại mứt chứa nhiều beta carotene hoặc vitamin A, C như mứt cà chua, cà rốt, táo, mận, kiwi… Với những loại này, nếu không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, quá hạn sử dụng thì tác dụng của các nhóm vitamin sẽ bị mất đi. Ngoài ra, nếu ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm cảm giác đói, ảnh hưởng đến bữa ăn chính trong ngày. Việc sử dụng mứt Tết không có lợi cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ; mọi người không nên ăn nhiều hoặc sử dụng mứt để thay thế cho các loại thực phẩm khác. Dưới khía cạnh dinh dưỡng, tốt nhất là nên giảm bớt lượng mứt sử dụng và thay thế bằng các loại trái cây tươi như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu, táo…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không nên lạm dụng mứt Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.