Theo dõi Báo Hànộimới trên

Không ăn quả quất cảnh

NGƯỜI XÂY DỰNG| 15/02/2020 07:02

(HNM) - Sau ngày Rằm tháng Giêng âm lịch, bà Hảo ở khu tập thể 32 Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) hạ cây quất cảnh xuống, lấy dao chặt thành từng đoạn ngắn rồi bó lại, chờ đến giờ đổ rác theo quy định sẽ đem ra bỏ vào thùng xe rác. Cháu gái 10 tuổi của bà Hảo thấy những quả quất vàng ươm lẫn trong bó cây liền nói:

- Bà nội ơi, bao nhiêu là quả ngon thế này mà bỏ đi thì phí quá.

- Không phí đâu cháu ơi - bà Hảo trả lời.

- Cháu thấy, các hàng bánh cuốn, bún đậu vẫn phải dùng quả quất vắt vào nước chấm cho ngon. Vậy mà bà lại bỏ những quả còn tươi nguyên này đi...

Bà Hảo giải thích:

- Cháu à, ở các hàng bún phở, bánh cuốn, người ta dùng loại quất khác, không phải quất này. Quất này là quất cảnh, nhà vườn đã dùng thuốc bảo vệ thực vật phun nhiều lần cho cây lá xanh tốt, các chùm quả cũng vàng tươi, để lâu không rụng, không hỏng. Nhưng như thế là làm cho quả quất nhiễm độc, ăn vào nguy hiểm lắm.

Nghe bà Hảo nói vậy, cháu gái tiếp chuyện: 

- Vậy nhỡ có ai cứ dùng quất này vắt vào nước chấm hay làm mứt thì sợ quá, bà nhỉ!

- Mọi người đều biết quả quất cảnh độc hại không ăn được, không ai nỡ hay dám làm thế đâu, vừa phải tội, vừa vi phạm pháp luật! Các cháu cũng nên nhắc nhau đừng bao giờ ăn những quả quất cảnh nhé - bà Hảo dặn cháu.

- Thưa bà, cháu nhớ rồi ạ!

Câu chuyện trên của hai bà cháu khiến Người Xây Dựng nghĩ cũng nên nêu ra để mọi người cảnh giác, không ăn quả quất cảnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không ăn quả quất cảnh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.