(HNMO) – Ngày 26-5, tại TP Bình Dương, Ban Tổ chức cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 đã tổ chức họp báo để giới thiệu về cuộc thi năm nay. Theo đó, cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 mang chủ đề “Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt” sẽ diễn ra tại ba địa điểm gồm: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.
.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam cho rằng, cuộc thi Chiếc thìa vàng đã góp phần tôn vinh, bảo tồn ẩm thực Việt và góp phần quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới, theo đó ẩm thực có thể được khai thác thành những sản phẩm du lịch. Ông Nguyễn Quốc Hưng khẳng định ngành du lịch luôn ủng hộ và đồng hành cùng cuộc thi Chiếc thìa vàng.
Với chủ đề “Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt”, mỗi đội dự thi sẽ hoàn tất thực đơn 4 món gồm: khai vị; món thuỷ - hải sản; món thịt và tráng miệng. Khác với các mùa thi trước, nếu món khai vị được các đầu bếp làm sẵn ở nhà thì năm nay bắt buộc phải thực hiện tại chỗ nhằm tăng sự thử thách cho các đầu bếp trong việc thực hiện một thực đơn hoàn chỉnh 4 món.
Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, cố vấn giám khảo chuyên môn của cuộc thi cho biết, yêu cầu của Ban Tổ chức trong cuộc thi năm nay cũng tăng thêm sự thử thách cho các đầu bếp và đánh giá cao các yếu tố sáng tạo, tìm tòi gia vị mới và sáng tạo trong trình bày. Theo bà Sương, những món ăn truyền thống, độc đáo, gia vị độc đáo của địa phương chính là nét đẹp văn hoá của mỗi vùng miền nhưng vẫn còn lẩn khuất đâu đó hoặc thất truyền. Chính vì vậy, Ban Tổ chức đánh giá cao các đầu bếp dụng công tìm tòi, giới thiệu các món ăn truyền thống đó, cũng như giới thiệu những gia vị mới của địa phương, giới thiệu các món ăn ngon và lành.
Một nét mới của kỳ thi năm nay là thành phần ban giám khảo, ngoài các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, siêu đầu bếp... sẽ có thêm sự xuất hiện của “Đầu bếp thế kỷ - Chef of The Century” Eckart Witzigmann. Ông Eckart Witzigmann sẽ chấm thi vòng chung kết.
Năm 2016 là năm thứ 4 cuộc thi Chiếc thìa vàng được tổ chức. Cuộc thi đầu tiên được tổ chức năm 2013. Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 chính thức khởi động với cụm thi dành cho các các đầu bếp khu vực phía Nam, diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 7 đến ngày 9/6 tới. Cụm miền Trung và Tây nguyên diễn ra từ ngày 2 đến 4/8 tại Đà Nẵng. Cụm phía Bắc diễn ra tại Hà Nội vào các ngày 11 và 12/10. Vòng chung kết diễn ra ngày 6 và 7/12 tại TP Hồ Chí Minh. Tổng giải thưởng cuộc thi là hơn 3 tỷ đồng do Công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức, nhãn hàng Ly’s Horeca tài trợ.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.