(HNMO) - Ngày 5-4-2013, Phòng Hóa Lý – Vi Sinh của viện Pasteur đã có công văn chính thức trả lời về kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait tới Viện trưởng Viện Pasteur và Cục An Toàn Thực Phẩm, Bộ Y tế.
Trong đó, bà ThS.DS. Phẩm Minh Thu, lãnh đạo phòng Hóa lý-Vi sinh đã khẳng định trong quá trình tự kiểm tra chất lượng kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait do người tiêu dùng mang đến, phòng Kiểm Nghiệm Hóa Lý – Vi sinh, Viện Pasteur đã phát hiện có sự nhầm lẫn (sai sót) trong tính toán kết quả cuối cùng (không chia cho khối lượng mẫu cân) và đánh máy nhầm phương pháp kiểm nghiệm. Kết quả chính xác cho thấy chỉ tiêu protein của sữa dê Danlait là 13,2%, chứ không phải là 4,13% và được kiểm nghiệm theo đúng phương pháp TCVN 5537:1991.
Trước đó, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế cũng đã tiến hành kiểm nghiệm lô sản phẩm sữa dê Danlait do Cục Quản lý thị trường gửi đến. Lô sản phẩm này được lựa chọn theo phương pháp ngẫu nhiên và đảm bảo tính đại diện, khách quan trong 5.600 hộp sữa dê Danlait do Cục Quản lý thị trường thu giữ và được niêm phong theo đúng quy trình của Nhà nước.
Ngày 12-3-2013, Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế đã có kết quả chính thức. Theo đó, chất lượng sữa dê Danlait đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn đăng ký trên nhãn mác. Cụ thể về hàm lượng Protein:
- Hàm lượng Protein của mẫu sữa dê Danlait 01 là 13,4% ( hàm lượng protein trên nhãn là 12,8%)
- Hàm lượng Protein của mẫu sữa dê Danlait 02 là 17,4% ( hàm lượng protein trên nhãn là 17,5%)
- Hàm lượng Protein của mẫu sữa dê Danlait 03 là 18% ( hàm lượng protein trên nhãn là 18%).
Như vậy, chất lượng sữa dê Danlait đã được chứng thực là hoàn toàn đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn đăng ký trên nhãn mác và được Bộ Nông nghiệp – Nông lương – Nông sản Pháp và Bộ Y Tế Việt Nam khẳng định.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.