Văn hóa

Khai mạc triển lãm “Chung một sợi dây”

Ngân Hà 17/11/2023 - 20:44

Chiều 17-11, triển lãm “Chung một sợi dây” đã khai mạc tại đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên. Đây là một sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND quận Long Biên, Hội Di sản văn hóa Việt Nam phối hợp tổ chức.

Sự kiện trong khuôn khổ Liên hoan, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại - Nghi lễ và trò chơi kéo co năm 2023, nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023.

17-trien-lam(1).jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương tặng quà lưu niệm cho các cộng đồng kéo co các tỉnh, thành và quốc tế tham dự sự kiện.

Triển lãm trưng bày những bài viết và hình ảnh giới thiệu giá trị, ý nghĩa và hình thức nghi lễ và trò chơi kéo co tại 4 nước: Campuchia, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết: Triển lãm “Chung một sợi dây” được tổ chức nhằm kết nối, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp bảo tồn, phát huy, xây dựng các tour tuyến, liên kết phát triển giữa Long Biên, Hà Nội với các tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, đặc biệt là các nước Hàn Quốc, Campuchia, Philippines.

17-trien-lam2.jpg
Đại diện Hội Di sản văn hóa Việt Nam tặng quà lưu niệm cho các đơn vị.

Theo bà Đinh Thị Thu Hương, quận Long Biên nằm ở phía Bắc Thủ đô Hà Nội, có trên 90 di sản văn hóa, 36 di sản văn hóa phi vật thể, 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 1 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (đó là nghi thức và trò chơi kéo co tại đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn).

Các di sản văn hóa được phân bổ dọc 2 dòng sông Hồng và sông Đuống, sau 20 năm xây dựng và phát triển cùng với việc đầu tư tôn tạo hệ thống di tích, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể đã được quận đặc biệt quan tâm.

Hằng năm, các lễ hội và các nghi thức được duy trì tổ chức, gắn với việc truyền dạy cho thế hệ trẻ; tổ chức giao lưu trình diễn trên địa bàn thành phố và tại các tỉnh, góp phần quảng bá các giá trị văn hóa, gắn với phát triển du lịch.

17-trien-lam3.jpg
Người dân rất hứng thú với kéo co cua của Gamnae (Hàn Quốc).

Cùng với tọa đàm quốc tế “Bảo vệ và phát huy nghi lễ và trò chơi kéo co trong đời sống đương đại”, “Giao lưu trình diễn nghi lễ và trò chơi kéo co”, triển lãm “Chung một sợi dây” là dịp để quận Long Biên giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các khó khăn, vướng mắc, chính sách thu hút, phát triển, thiết lập quan hệ hợp tác và đề xuất để đẩy mạnh kết nối, xúc tiến phát triển giữa các cộng đồng kéo co trong nước và quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc triển lãm “Chung một sợi dây”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.