Không nên ăn tiết canh trong dịp Tết (HNM) - Ngày 24-1, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã có văn bản báo cáo kết quả điều tra trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị H. (39 tuổi, ở thôn Bạch Nao, Thanh Vân, Thanh Oai) bị nghi mắc cúm A (H5N1).
Vào sáng 18-1, bệnh nhân H. bị sốt cao đến 40 độ C, được gia đình đưa đến trạm y tế xã. Chiều cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện (BV) huyện Thường Tín rồi tiếp tục chuyển điều trị tại BV Phổi Hà Nội. Sau 2 ngày điều trị tại BV này, bệnh nhân vẫn khó thở, mệt mỏi. Chiều 20-1, bệnh nhân được chuyển tới BV Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do virus. Tuy nhiên, kết quả test nhanh cúm A và B ngày 20 và 21-1 đã cho kết quả âm tính. Việc xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ngày 23-1 cũng cho kết quả âm tính với cúm A, B.
Được biết, cách đây 2 tháng, gia đình chị H. có mua 10 con gà con ở chợ và vào 2 tuần trước, có 4 con tự nhiên chết, 1 tuần sau tiếp tục có 2 con nữa chết. Để chủ động phòng chống nguy cơ dịch cúm H5N1 và H7N9, trung tâm y tế địa phương đã phối hợp với gia đình bệnh nhân tiến hành rắc vôi bột tại khu chăn nuôi, đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền về 4 biện pháp phòng chống cúm tại cộng đồng.
*Chiều 24-1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương lồng ghép triển khai nội dung phòng chống cúm gia cầm trong hoạt động của các đoàn thanh - kiểm tra liên ngành ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán 2014. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không ăn tiết canh; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.