Theo dõi Báo Hànộimới trên

Huyện Chương Mỹ: Thu gần 500 lít rượu trắng không rõ nguồn gốc

B.Hân| 15/05/2017 16:06

(HNMO) - Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4044/VP-KGVX đề nghị sở, ngành liên quan xem xét kiến nghị của UBND huyện Chương Mỹ về hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu và phòng, chống ngộ độc methanol.

Huyện Chương Mỹ còn hơn 700 hộ sản xuất rượu thủ công. Ảnh minh họa


Trước đó, UBND thành phố nhận được Báo cáo số 237/BC-UBND ngày 18-4-2017 của UBND huyện Chương Mỹ về hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu và phòng, chống ngộ độc methanol trên địa bàn huyện quý I-2017. Cụ thể, UBND huyện Chương Mỹ đã thành lập và duy trì 3 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn huyện. Các đoàn đã kiểm tra được 48 cơ sở, trong đó có 36 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, 8 cơ sở sản xuất rượu thủ công quy mô nhỏ; xử phạt vi phạm hành chính 17 cơ sở với số tiền 31,1 triệu đồng; tịch thu 470 lít rượu trắng không rõ nguồn gốc; nhắc nhở 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu.

Tuy nhiên, việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trong các chợ dân sinh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh chuyên ngành trong các chợ, gặp khó khăn vì chưa có quy định cụ thể để quản lý. Trên địa bàn huyện Chương Mỹ có nhiều hộ gia đình sản xuất rượu thủ công (727 hộ), chủ yếu là sản xuất để tự sử dụng, để cho và bán trong phạm vi hẹp, việc cấp giấy phép sản xuất rượu là rất khó khăn.

Thời gian tới, huyện Chương Mỹ tiếp tục khảo sát, thống kê phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu để theo dõi và quản lý; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ sản xuất kinh doanh rượu hiểu biết các qui định về sản xuất, kinh doanh rượu để thực hiện theo quy định; tổ chức hỗ trợ các hộ sản xuất, kinh doanh rượu để được xác nhận kiến thức, khám sức khỏe, ký cam kết bảo đảm an toàn sản xuất rượu.

Bên cạnh đó, huyện sẽ duy trì các đoàn kiểm tra liên ngành để tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu; giao UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu.

Huyện Chương Mỹ đề nghị Sở Công Thương Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là nghiệp vụ kiểm tra, đánh giá cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh rượu cho cán bộ quản lý cấp huyện.

Về nội dung trên, UBND thành phố đồng ý báo cáo và kiến nghị của UBND huyện Chương Mỹ; đồng thời giao Sở Công Thương thực hiện kiến nghị của UBND huyện Chương Mỹ đúng quy định.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Huyện Chương Mỹ: Thu gần 500 lít rượu trắng không rõ nguồn gốc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.