Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hương vị Sơn La

Trúc Linh| 28/11/2019 09:09

Chè shan tuyết

Nằm ở độ cao hơn 1.600m so với mực nước biển, xã Tà Xùa (huyện Bắc Yên) với khí hậu lạnh, sương mù quanh năm, độ ẩm cao… là những điều kiện thuận lợi tạo nên hương vị đặc trưng của cây chè shan tuyết. Đây là giống chè đặc biệt, có búp màu trắng, cánh vàng, lá to, được chăm bón tự nhiên, không sử dụng hóa chất nên hương vị đặc biệt thơm, ngọt thanh, ít chát khó nơi nào sánh bằng. Do vẫn được thu hái, sao chế theo quy trình thủ công nên chè shan tuyết ở Tà Xùa có chất lượng hảo hạng và giá thành cao so với nhiều loại chè khác trên thị trường.

Mật ong

Được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện khí hậu ôn hòa, Sơn La có tới hàng nghìn hecta cây ăn quả, cây công nghiệp cùng những cánh rừng bạt ngàn hoa cỏ nở quanh năm. Vì thế, cùng với việc được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên mật ong Sơn La hoàn toàn nguyên chất, giữ được hương thơm, vị ngọt tự nhiên, mang hương vị độc đáo của các loài hoa rừng như: Nhãn, dẻ, ban, đương kim, cỏ Lào...

Tỏi “cô đơn” Phù Yên

Tỏi “cô đơn”, hay tỏi tía, là loại tỏi quý được trồng ở huyện Phù Yên. Giống tỏi này có mùi vị và công dụng đặc biệt, lại kén thổ nhưỡng và khí hậu nên sản lượng không cao, giá thành khá đắt. Không chỉ là loại gia vị đặc biệt đem lại hương vị tuyệt hảo cho từng món ăn, tỏi “cô đơn” Phù Yên còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc điểm dễ nhận của tỏi “cô đơn” Phù Yên là chỉ có duy nhất một nhánh to, màu hơi tím, mùi thơm khác biệt so với các loại tỏi khác và có thể bảo quản trong thời gian dài.

Mận hậu

Mận hậu là thứ quả đặc trưng của các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Sơn La. Ở thời điểm đầu mùa, mận Sơn La chủ yếu là những trái nhỏ, vỏ xanh, vị chua rôn rốt, thanh mát. Khi chín, mận có màu đỏ tím, căng mọng, vị dịu ngọt và rất giòn. Mận hậu là loại quả giàu dưỡng chất, vitamin tự nhiên, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kích thích tiêu hóa nên từ lâu đã trở thành thứ quà yêu thích mà khách du lịch khi đến với Sơn La.

Táo mèo

Táo mèo là loài cây mọc tự nhiên trên những dãy núi có độ cao 1.500 - 2.000m so với mực nước biển, thường ra hoa vào cuối mùa xuân và cho quả vào mùa thu (tháng 8 - tháng 10). Táo mèo ngon là loại quả không quá to, ruột có màu hồng trắng hoặc vàng trong, vị thanh chua, không chát, mùi thơm hấp dẫn. Táo mèo có nhiều công dụng, vừa là thức uống giải khát trong mùa hè, vừa là một vị thuốc quý, có tác dụng giảm béo, hạ huyết áp, an thần… Ngoài ra, táo mèo Sơn La còn được chế biến thành rượu vang với hương vị đặc biệt, được nhiều người ưa thích.        

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hương vị Sơn La

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.