(HNM) - Đến nay, vẫn còn có những ý kiến khác nhau về việc có hay không chất độc hại trong hộp xốp mà người dân thường dùng để đựng thức ăn. Trong khi các cơ quan chức năng chưa có câu trả lời khách quan và thuyết phục thì hộp xốp không rõ nguồn gốc vẫn tràn lan trên thị trường và người tiêu dùng vẫn có quyền nghi ngờ về độ an toàn của hộp xốp.
Hộp xốp được chuyển về tiêu thụ tại chợ Long Biên. |
(HNM) - Đến nay, vẫn còn có những ý kiến khác nhau về việc có hay không chất độc hại trong hộp xốp mà người dân thường dùng để đựng thức ăn. Trong khi các cơ quan chức năng chưa có câu trả lời khách quan và thuyết phục thì hộp xốp không rõ nguồn gốc vẫn tràn lan trên thị trường và người tiêu dùng vẫn có quyền nghi ngờ về độ an toàn của hộp xốp.
Ngay cả ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cũng thừa nhận: Trên thị trường vẫn thấy bán hộp xốp xuất xứ Trung Quốc, ngay cả khi hộp xốp đã bị các cơ quan chức năng Trung Quốc cấm sản xuất và sử dụng để đựng thực phẩm tại nước này. Theo ông Nguyễn Hùng Long, hiện nay trên thị trường có nhiều loại dụng cụ hộp xốp chứa đựng thức ăn, nguồn gốc của các hộp này có từ nhiều nguồn khác nhau, từ Trung Quốc, Thái Lan, trong nước sản xuất cũng nhiều.
Hộp xốp Trung Quốc được bán và sử dụng nhiều ở nước ta khiến không ít người cảm thấy kết luận ban đầu của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chưa thật sự thuyết phục. Bởi lẽ, trước đó có thông tin Hiệp hội Đóng gói thức ăn quốc tế tại Hồng Công (Trung Quốc) phát hiện hộp xốp dùng để đựng cơm có chứa bột khoáng gây ung thư. Và sau đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nước ta kiểm định 10 mẫu hộp xốp trên thị trường, rồi công bố không phát hiện thấy chất độc hại. Do đó, hiện nay vẫn còn những ý kiến khác nhau về việc có hay không chất độc hại trong hộp xốp mà người dân thường dùng để đựng thức ăn.
Trong khi nhiều loại hộp xốp nhập ngoại đang trôi nổi trên thị trường thì hộp xốp sản xuất trong nước chưa được cơ quan nào bảo đảm về chất lượng. Nhiều cán bộ của Phòng Kiểm định, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định: Đơn vị này chưa lần nào kiểm nghiệm mẫu hộp xốp của các cơ sở sản xuất trong nước. Điều đó càng cho thấy một thực tế là, người dân sử dụng hộp xốp để đựng thực phẩm từ rất lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào ở nước ta quản lý chất lượng của loại dụng cụ này.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.