Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hộp xốp đựng đồ ăn có nguy cơ gây ung thư

Thế Dũng - Đức Trung| 31/03/2010 06:51

(HNM) - Ngày 30-3, trao đổi với báo giới, ông Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu polyme và composite, Viện Khoa học vật liệu (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) khẳng định, hộp xốp thường dùng để đựng thực phẩm có chứa nhiều chất gây ung thư.

Theo giải thích của các nhà khoa học, rất nhiều hộp xốp được chế tạo từ nguyên liệu chính là một loại nhựa nhiệt dẻo gọi là polystyren (PS) phân tử thấp. Những vật dụng làm từ nhựa hay hộp xốp này chỉ dùng để đựng thức ăn nguội. Nếu dùng để đựng thức ăn nóng, hàm lượng chất rất độc hại là monostyren sẽ được giải phóng. Trong quá trình sử dụng, các chất dầu, mỡ, muối, axít từ chanh... cũng sẽ làm cho chất độc từ hộp xốp phát tán. Điều này sẽ có hại cho gan, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Đáng lưu tâm là trong quá trình gia công, ngoài nhựa PS, nhà sản xuất còn kèm chất phụ gia và chất độn khác như bột đá, các chất có hàm lượng kim loại nặng cao rất có hại cho sức khỏe. Nhiều nơi còn pha nhựa phế liệu hoặc tỷ lệ từng chất không phù hợp cũng làm tăng lượng độc tố trong hộp xốp, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí là dẫn đến ung thư. Đặc biệt, những cơ sở gia công không sạch sẽ, vi khuẩn có thể cư trú trong lỗ hổng của hộp xốp và tiếp tục phát triển, gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Hộp xốp đựng đồ ăn có nguy cơ gây ung thư. Ảnh: Internet

Theo ông Cảnh, việc sản xuất hộp xốp hiện chủ yếu là do những cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất tự phát, không đăng ký kinh doanh với số lượng vài nghìn chiếc/ngày cho nên việc quản lý rất khó khăn. Do số lượng sản xuất của những cơ sở này không nhiều, giá thành lại chỉ 200-300 đồng/chiếc, trong khi giá kiểm định cho một mẫu lên tới vài triệu đồng nên việc những hộp xốp được tiêu thụ tràn lan trên thị trường mà không có sự kiểm soát là dễ hiểu.

Cách đây ít ngày, Hiệp hội Đóng gói thức ăn quốc tế có trụ sở tại Hồng Công (Trung Quốc) đã đưa ra một thống kê đáng lo ngại rằng, một nửa chủng loại hộp đựng đồ ăn ở Trung Quốc không an toàn. Những hộp xốp đựng thực phẩm này có chứa hàm lượng chất hóa học có thể gây bệnh ung thư. Đây là kết quả sau 9 năm nghiên cứu của Hiệp hội Đóng gói thức ăn quốc tế.

* Sau khi Bộ Y tế yêu cầu các địa phương trên cả nước thu hồi và tiêu hủy loại kẹo que phát sáng có chứa độc tố gây ung thư, đột biến gene (Hànộimới đã đưa tin), ngày 29-3, đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội do ông Hàn Tự Do, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã kiểm tra mặt hàng này trên phố Hàng Giầy, nơi bán rất nhiều mặt hàng bánh, kẹo. Tại cửa hàng của ông Đỗ Văn Minh, đoàn thanh tra phát hiện 4 hộp kẹo phát sáng không có nguồn gốc xuất xứ. Chủ cửa hàng cho biết, số kẹo này cửa hàng vừa nhập trong sáng 29-3 với giá 20.000đồng/hộp 30 chiếc. Đoàn thanh tra đã lập biên bản, đồng thời thu giữ toàn bộ số kẹo.

Cũng trên phố Hàng Giầy, ngoài kẹo phát sáng, đoàn thanh tra còn phát hiện nhiều loại bánh, kẹo khác có màu sắc sặc sỡ, trên bao bì sản phẩm in tiếng Trung Quốc nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hộp xốp đựng đồ ăn có nguy cơ gây ung thư

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.