(HNM) - Ngày 28-4, Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP Đào Văn Bình chủ trì đã họp về tiến độ xây dựng đề án tăng cường năng lực quản lý ATVSTP, chuẩn bị báo cáo HDND thời gian tới.
Trong quý I vừa qua, hàng chục nghìn cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn đã được các cơ quan chức năng kiểm tra. Kết quả, hơn 30 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, tổng số tiền phạt các vi phạm về ATVSTP lên tới hàng tỷ đồng. Điển hình là ngành công an tịch thu, tiêu hủy 1,71 tấn gà, nội tạng lợn; 3,21 tấn da trâu, bò, lợn; 9,42 tấn dầu mỡ không có nguồn gốc xuất xứ.
Chỉ đạo nội dung cần tập trung hoàn thành trong quý II tới, Phó Chủ tịch Đào Văn Bình yêu cầu ngành y tế xây dựng xong đội ngũ cộng tác viên về ATVSTP với chỉ tiêu mỗi xã, phường có từ 1-2 cộng tác viên; hoàn thiện văn bản quy trình cấp giấy chứng nhận ATVSTP ở xã, phường. Ngành nông nghiệp bắt đầu triển khai kiểm nghiệm sản phẩm rau an toàn định kỳ mỗi tháng một lần. Ngành công thương xây dựng điểm chuỗi cửa hàng bán thực phẩm an toàn, khu chế biến gia súc gia cầm tập trung thủ công ngay tại các địa phương...
* Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội cũng đã tổ chức hội nghị triển khai hoạt động Chương trình ATVSTP năm 2010. Chương trình sẽ được thực hiện theo 4 dự án cụ thể, với tổng kinh phí khoảng hơn 16 tỷ đồng.Từ các dự án này, mục tiêu đề ra bảo đảm 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm xét nghiệm; 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, giám sát, không để xảy ra ngộ độc hàng loạt; xây dựng mô hình điểm ATVSTP thức ăn đường phố ở 58 phường, thị trấn trên địa bàn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.