(HNMO) - Trong hai ngày 07-08/11/2011, Liên hiệp các nhà đầu tư phối hợp cùng Đại sứ quán và Thương vụ Ác-hen-ti-na tại Việt Nam tổ chức Hội thảo và triển lãm rượu vang Ác-hen-ti-na tại Khách sạn Melia, 44 B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Vào thời điểm mà sự cạnh tranh trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh rượu vang rất khốc liệt, Hội thảo và triển lãm rượu vang Ác-hen-ti-na nhằm giới thiệu cho các nhà nhập khẩu và những người yêu thích rượu vang Hà Nội và Việt Nam về hình ảnh rượu vang Ác-hen-ti-na , mềm mại, tròn trĩnh, nồng nàn hương vị hoa quả, mặn mòi hương vị của gió biển và ánh nắng mặt trời ở tây bán cầu, nhưng cũng đầy cá tính như vũ điệu Tango bốc lửa. Đây cũng là nơi 18 nhà sản xuất rượu vang hàng đầu Ác-hen-ti-na và các nhà nhập khẩu rượu vang Việt Nam gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thử nếm, lựa chọn sản phẩm và ký kết các hợp đồng xuất, nhập khẩu và phân phối sản phẩm tuyệt vời này tại Việt Nam.
Đầu thế kỷ thứ 16, khi người Tây ban nha tới Nam Mỹ tìm vàng, họ đã đưa nho vào trồng ở khu vực này. Nhưng nghề trồng nho, làm rượu vang nho chỉ thực sự được mở mang từ thế kỷ thứ 19 với sự nhập cư ồ ạt vào Ác-hen-ti-na của người Tây ban nha và người Italia. Với 200.000 héc ta trồng nho, Ác-hen-ti-na là nước sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ và đứng thứ 5 trên thế giới, sau Pháp, Italia, Mỹ, Tây ban nha và Đức, với mức tiêu thụ tính theo đầu người 38 lít/năm. Hai dòng nho biểu trưng nhất cho Ác-hen-ti-na hiện nay là nho Torontes (trắng) và Malbec (đỏ).
Các vùng trồng nho trải dài trên 1700 ki lô mét từ Bắc xuống Nam của đất nước Ác-hen-ti-na , gồm 4 vùng. Đó là: Vùng Mendoza, nằm phiá tây rặng núi Andes hùng vĩ. Vùng Mendoza sản xuất 70% sản lượng rượu vang toàn Ác-hen-ti-na. Giống nho đỏ thành công nhất ở đây là giống Malbec, thường được trồng xen vơí giống Barbera hay giống Cabernet Sauvignon. Bên cạnh 3 giống nho chủ yếu đó, ta cũng thường gặp các giống khác như giống Criolla, Cereza (là các giống nho địa phương), Merlot, Tempranillo, Syrah, Grenache, Pinot Noir, Nebiollo, Cabernet Franc…Các giống nho trắng chủ yếu ở vùng Mendoza là: Chenin, Sauvignon Blanc, Semillon, Ugni Blanc, Torontes, Pedro Ximenez... Vùng San Juan có khí hậu nóng hơn vùng Mendoza. Vì thế, nông dân vùng San Juan thường phải tưới nước cho các ruộng nho. Vùng này sản xuất 22% sản lượng rượu vang toàn Ác-hen-ti-na, chủ yếu là vang trắng có độ cồn cao. Vùng Rio Negro và Neuquen, nằm ở phía Nam tỉnh Mendoza, khí hậu tương đối ôn hòa, sản xuất vang đỏ nhẹ, vang trắng tươi mát và vang sủi. Vùng Rioja và Catamarca, khí hậu khô nóng, sản xuất vang đỏ và vang trắng có độ cồn cao.
Hiện nay Ác-hen-ti-na đang phát triển sản xuất các loại rượu vang có nguồn gốc xuất xứ được nhà nước bảo hành như kiểu AOC của Pháp.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.