(HNM) - Hạt sen là một trong những đặc sản quý của vùng đất Cố đô Huế. Nơi đây, cây sen không chỉ gắn liền với đời sống và nét đẹp văn hóa của làng quê, con người mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài hoa, lá, củ sen thì hạt sen cũng được sử dụng như một vị thuốc và một nguyên liệu cho nhiều món ăn bổ dưỡng.
Hạt sen xứ Huế từ lâu nổi tiếng bởi sự thơm ngon đặc trưng, hơn hẳn hạt sen của các vùng khác. Đó là vì vùng đất Huế có khí hậu, thổ nhưỡng cùng nguồn nước rất thích hợp cho cây sen phát triển. Hơn thế, hạt sen Huế được thu hái, chế biến từ các giống sen quý, trong đó nổi bật là giống sen có nguồn gốc ở hồ Tịnh Tâm trong cung đình Huế. So với hạt sen của các vùng, miền khác, hạt sen Huế có màu trắng đục, kích thước đồng đều, trăm hạt như một, hương thơm thoang thoảng tự nhiên đậm chất Huế. Hạt sen Huế có thể ăn tươi hoặc phơi khô dùng dần đều rất ngon và bổ. Khi nấu, hạt sen Huế chín bở nhưng không nát, khi ăn có độ dẻo vừa phải, vị bùi béo lại ngọt thanh.
Được coi như một loại thực phẩm quý, hạt sen Huế có thể dùng để nấu những món ăn bổ dưỡng như chè, xôi, canh, cháo... Với vị ngọt, tính bình, chứa nhiều vi chất, hạt sen Huế còn được coi là một thần dược. Sử dụng hạt sen thường xuyên giúp bồi bổ cơ thể, an thần, ngủ ngon, hạ huyết áp, làm đẹp da… Hạt sen Huế được bán tại các chợ, siêu thị, sàn thương mại điện tử uy tín.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.