(HNM) - Hành, tỏi là sản phẩm nổi tiếng chất lượng của huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Ở Kinh Môn, hành tỏi được trồng quanh năm, với diện tích và sản lượng lớn nhất nước, vì thế nơi đây được ví như "kinh đô" hành, tỏi của cả nước. Nhờ được trồng trên vùng đất bán sơn địa, phù sa màu mỡ, khí hậu thích hợp, người nông dân giàu kinh nghiệm từ khâu chọn giống, chăm sóc và bảo quản nên hành, tỏi Kinh Môn được đánh giá cao về chất lượng. Thứ đặc sản này có củ to, chắc, hương vị thơm cay, đặc biệt khó nơi nào sánh kịp.
Hiện nay, chính quyền và người dân huyện Kinh Môn đã ứng dụng khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất VietGap trên nhiều diện tích trồng hành, tỏi để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn và chất lượng. Hành, tỏi Kinh Môn không chỉ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước mà còn được xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới như: Nhật Bản, Mỹ, Australia, Liên minh châu Âu (EU)…
Hành, tỏi Kinh Môn là gia vị không thể thiếu giúp nhiều món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Đây còn là những thảo dược quý, trong đó hành có tác dụng kháng khuẩn, giảm triệu chứng cảm cúm; tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiều căn bệnh như tim mạch, ung thư...
Năm 2017, hành, tỏi Kinh Môn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể”. Hành, tỏi Kinh Môn được bán phổ biến tại các chợ truyền thống, siêu thị và sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.