(HNMO) - Ngày 26-4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc và kiểm tra nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022 trên địa bàn quận Ba Đình.
Thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 8-4-2022 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, quận Ba Đình đã thành lập 19 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm.
Ông Lã Ngọc Sang, Phó phòng Y tế quận Ba Đình cho biết, quận đã ra quân thanh tra, kiểm tra và triển khai chiến dịch tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm từ rất sớm. Đến thời điểm hiện tại, 19 đoàn kiểm tra từ cấp quận đến cấp phường đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 423 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Riêng các đoàn kiểm tra cấp phường đã kiểm tra 207 cơ sở, trong đó phát hiện 6 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt gần 16 triệu đồng.
“Nhờ sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng đã từng bước nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng. Tính từ ngày 1-1-2022 cho đến nay, trên địa bàn quận không xảy ra ngộ độc thực phẩm”, ông Lã Ngọc Sang nói.
Ngay sau buổi làm việc với UBND quận Ba Đình, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại nhà hàng Marukame Udon (tầng 2 của Vincom Center Metropolis 29 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình).
Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng đã đáp ứng các yêu cầu về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, khu vực kho chứa của nhà hàng còn sắp xếp chưa khoa học. Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát có 2 mẫu bát bị trầy xước, có dính tinh bột.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng, Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5) là tháng cao điểm ra quân thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Chính vì vậy, đoàn kiểm tra của thành phố đã yêu cầu nhà hàng Marukame Udon khắc phục ngay từ những lỗi sai sót nhỏ nhất.
"Thời điểm hiện tại, khi thành phố chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, cùng với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần tiếp tục được đẩy mạnh. Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, thành phố sẽ tăng cường phối hợp liên ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp với lực lượng quản lý thị trường, công an trong công tác thanh tra, kiểm tra. Khi phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng", ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.