(HNMO) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã ký ban hành Quyết định số 5342/QĐ-UBND ngày 30-11-2020 về “Kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hóa theo tiêu chuẩn xuất khẩu giai đoạn 2021-2025”.
Theo đó, trong 5 năm (2021-2025), các sở, ngành liên quan và các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp duy trì, phát triển 200 vùng trồng lúa Japonica, lúa chất lượng cao hàng hóa theo hướng an toàn, VietGAP, hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu với quy mô 12.080ha. Dự kiến năng suất lúa gieo trồng theo phương pháp hữu cơ đạt 5-5,5 tấn/ha, lúa an toàn, lúa gieo trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 6-6,5 tấn/ha.
Cùng với đó, các huyện, thị xã xây dựng, hình thành và phát triển 5-7 vùng gieo trồng lúa thảo dược làm thực phẩm chức năng; xây dựng và hình thành các mô hình chuyển đổi diện tích trồng hai vụ lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá, góp phần làm tăng hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ.
Song song với việc đẩy mạnh phát triển thương hiệu gạo hữu cơ Hà Nội, UBND thành phố cũng giao các sở, ngành liên quan phối hợp với các huyện, thị xã xây dựng, hình thành 3-5 chuỗi liên kết nội địa và xuất khẩu nhằm mở rộng phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo chất lượng cao, tạo tiền đề cho phát triển sản xuất bền vững; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, xúc tiến thương mại để người dân trong và ngoài nước biết đến sản phẩm lúa, gạo chất lượng cao của Hà Nội, qua đó thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.