Đối ngoại

Hà Nội dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ với các địa phương của Lào

Nguyễn Thúc - Ảnh: Viết Thành 20/09/2023 - 17:11

Chiều 20-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.

t1(2).jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Sengphet Houngboungnuang tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Cùng dự buổi tiếp có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ tại Việt Nam, được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì những đóng góp hiệu quả, tích cực cho quan hệ Việt Nam - Lào, mối quan hệ "có một không hai" trong lịch sử thế giới. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, sự phát triển ngày càng gắn bó, bền chặt giữa hai nước có đóng góp hiệu quả của đồng chí Đại sứ Sengphet Houngboungnuang.

t11.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tại buổi tiếp.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng, nhiệm kỳ vừa qua của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang là một nhiệm kỳ đặc biệt, chứng kiến nhiều dấu ấn trong quan hệ Việt Nam - Lào. Nổi bật là hợp tác đầu tư - thương mại đã trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước với kim ngạch thương mại tăng trung bình 10%/năm kể cả trong thời kỳ dịch Covid-19 và Lào đã trở thành thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam. Hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực chủ chốt như: Quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục và hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Lào được thúc đẩy.

t12.jpg
Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Sengphet Houngboungnuang tại buổi tiếp.

Cũng theo đồng chí Đinh Tiến Dũng, năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 đã có các hoạt động kỷ niệm diễn ra sôi nổi trên khắp các tỉnh, thành, cũng như Thủ đô Hà Nội. Đây cũng là giai đoạn chứng kiến quan hệ Hà Nội - Viêng Chăn phát triển mạnh mẽ, với nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả. Nhiều chuyến trao đổi đoàn giữa hai bên đạt hiệu quả cao, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn. Các công trình trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát thủ đô Viêng Chăn, do Thủ đô Hà Nội hỗ trợ đang xây dựng đúng tiến độ, sẵn sàng đi vào hoạt động cuối năm 2023.

Bí thư Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao việc Hà Nội thường xuyên nhận được sự quan tâm phối hợp chặt chẽ từ Đại sứ quán Lào và đồng chí Đại sứ trong thúc đẩy hợp tác với các địa phương Lào; đồng thời, bày tỏ tin tưởng các mối quan hệ hợp tác sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp, ngày càng sâu sắc, đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước theo hướng ngày càng sâu sắc, hiệu quả, thiết thực với các bên.

t13.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm tới Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Sengphet Houngboungnuang.

Bí thư Thành ủy nêu rõ, trên cơ sở thống nhất chung của lãnh đạo hai Đảng, hai nước, Hà Nội sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào. Bí thư Thành ủy khẳng định, Hà Nội đã, đang và sẽ luôn tạo điều kiện cho Đại sứ quán Lào trong quá trình hoạt động cũng như trong duy trì trao đổi thúc đẩy các vấn đề hợp tác quan trọng của hai bên.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn, đồng chí Đại sứ với tình cảm gắn bó thân thiết với đất nước và con người Việt Nam, vì lợi ích chung của hai nước, hai dân tộc, sẽ tiếp tục tích cực vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, dù ở bất cứ cương vị công tác nào.

t14.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Sengphet Houngboungnuang cùng các đại biểu chụp ảnh chung.

Cảm ơn những chia sẻ chân tình của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang bày tỏ vui mừng và vinh dự có dịp gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Đại sứ cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình, luôn kề vai sát cánh tạo điều kiện hết mình của Đảng bộ, chính quyền thành phố cũng như cá nhân đồng chí Bí thư Thành ủy, trong suốt nhiệm kỳ vừa qua.

Nhất trí với những ý kiến của Bí thư Thành ủy Hà Nội về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh, trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều phức tạp, đem tới nhiều khó khăn cho Lào và Việt Nam, nhưng những “làn gió ngược” này không những không ngăn cản được mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, mà ngược lại đã giúp tăng cường, mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu.

Đại sứ khẳng định, sau khi về nước, dù ở bất kỳ hoàn cảnh, cương vị nào cũng sẽ làm hết sức, hết khả năng để góp phần vào việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, cũng như giữa Thủ đô Hà Nội với các địa phương của Lào.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ với các địa phương của Lào

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.