(HNM) - Trước tình hình dịch tai xanh bùng phát trên địa bàn Hà Nội, để chủ động phòng chống dịch tai xanh ở lợn, ngày 29-4, UBND TP có công văn 61/KH-UBND chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi, đối tượng buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, chế biến sản phẩm gia súc, người tiêu dùng về sự nguy hại của dịch tai xanh để mọi đối tượng tự giác phòng bệnh.
Thực hiện 5 không: không giấu dịch; không bán chạy; không giết mổ gia súc bị bệnh; không vứt xác lợn bị bệnh bừa bãi ra môi trường làm lây lan dịch bệnh và gây ô nhiễm môi trường; không kinh doanh, buôn bán vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc; không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, yêu cầu các hộ giết mổ phải cam kết không giết mổ gia súc bị bệnh... UBND thành phố yêu cầu, từ ngày 3-5 đến ngày 5-5 các quận, huyện, thị xã phải đồng loạt tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc, tẩy uế môi trường và tiêm phòng vắcxin cho đàn gia súc, đặc biệt đối với những nơi có nguy cơ cao.
Chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố duy trì hoạt động 24/24 giờ/ngày. Sở NN&PTNT phối hợp với các sở ngành liên quan và các địa phương tổ chức kiểm tra đôn đốc việc thực hiện phòng chống dịch tại cơ sở. UBND các quận, huyện, thị xã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tai xanh, chỉ đạo lực lượng thú y cơ sở rà soát, kiểm tra số đầu lợn trên địa bàn, đặc biệt số hộ chăn nuôi tập trung quy mô lớn làm cơ sở cho việc quản lý, theo dõi diễn biến đàn gia súc trên địa bàn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.