(HNMO) - Ngày 15-2, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về việc tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi thủy sản; phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2012.
Trước tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm đang diễn biến phức tạp, hiện tại trên địa bàn cả nước đã có 10 tỉnh, thành phố đang xảy ra dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày, gồm: Thanh Hóa, Quảng Trị, Sóc Trăng, Hà Nam, Hải Dương, Kiên Giang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Tĩnh và có nguy cơ lây lan ra diện rộng. Theo Thông báo của Bộ Y tế, trong tháng 01/2012 đã có 02 bệnh nhân tại Kiên Giang và Sóc Trăng bị tử vong do nhiễm virut cúm A H5N1. Do thời tiết diễn biến bất lợi và các hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật của người dân trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao, vì vậy nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh là rất lớn.
Theo đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn thành phố, UBND TP giao UBND các huyện, quận, thị xã tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi thủy sản: Trọng tâm là phát triển chăn nuôi, nuôi thủy sản tập trung xa khu dân cư, công nghệ cao, an toàn dịch bệnh. Thực hiện công tác quy hoạch khu giết mổ tập trung, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi thủy sản tập trung xa khu dân cư đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm công tác tiêm phòng, vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường. Quản lý giám sát tốt đàn gia súc, gia cầm; giám sát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, bảo quản, chế biến, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm thủy sản; xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong nhân dân; đặc biệt với các tổ chức, các nhân hoạt động có liên quan đến chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, bảo quản, chế biến, kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm và thủy sản về mục đích, yêu cầu của công tác phòng, chống dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm để nhân dân biết và chủ động thực hiện.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.