Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hà Nội bảo đảm nguồn cung rau an toàn trong mọi tình huống

Bạch Thanh| 26/07/2021 17:02

(HNMO) - Sở NN&PTNT Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển các vùng rau chuyên canh, đưa ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng rau an toàn, bảo đảm nguồn cung rau an toàn cho người dân Thủ đô trong mọi tình huống dịch bệnh phát sinh.

Cánh đồng rau ngót hữu cơ tại xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức).

Bà Nguyễn Thị Thủy ở thôn Phú An (xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ) chia sẻ, chỉ tính riêng vùng rau an toàn của thôn Phú An đã có quy mô hơn 50ha với 330 hộ tham gia sản xuất. Mỗi ngày địa phương có thể cung ứng hàng chục tấn rau xanh các loại phục vụ nhu cầu trong vùng.

Theo Chủ tịch UBND xã Thanh Đa Nguyễn Văn Mạnh, khu đất Bãi Nổi tại thôn Phú An thường xuyên được phù sa bồi đắp màu mỡ, rất thuận lợi cho trồng rau an toàn. Vùng rau an toàn của xã đã được thành phố, huyện quan tâm đầu tư hạ tầng tốt, nông dân được tập huấn sản xuất rau an toàn; địa phương thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, giám sát nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng chủng loại, cách ly đúng thời gian, bỏ bao bì vào thùng chứa đúng nơi quy định...

Nhiều hộ dân Phú An còn mạnh dạn xây dựng hệ thống nhà lưới để sản xuất, hạn chế việc cây rau trực tiếp chống chịu mưa nắng, ngăn sâu bệnh phá hại, điều tiết nước tưới qua hệ thống phun mưa... Nhờ đó năng suất, chất lượng rau tăng, giảm sức lao động và các chi phí khác. 

Anh Ngô Đức Mạnh ở xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức) - hộ dân đang đầu tư phát triển 4ha trồng rau ngót hữu cơ, đầu tư giàn tưới nước tự động cho hay, mô hình rau ngót hữu cơ của gia đình hiện cho hiệu quả kinh tế cao, lãi khoảng 10-12 triệu đồng/sào/năm, so với cấy lúa cao hơn gấp 4-5 lần. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn bộ sản phẩm của hộ gia đình anh Mạnh vẫn theo phương thức tự trồng và tự tiêu thụ, thiếu sự liên kết trong sản xuất; nếu giao thương khó khăn, sản phẩm dễ bị dư thừa...

Bên cạnh đó, nhiều địa phương khác trên địa bàn Hà Nội cũng đang phát triển mạnh những vùng rau an toàn, điển hình như tại các huyện: Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Thường Tín, Phú Xuyên... Thống kê đến nay, toàn thành phố đã phát triển được hơn 5.000 ha canh tác rau an toàn, chưa kể khoảng 10.000 ha sản xuất không chuyên canh phân bố tại các huyện, thị xã...

Tại các huyện sản xuất rau trọng điểm của thành phố như: Phúc Thọ, Chương Mỹ... nông dân sản xuất rau an toàn bảo đảm năng suất và chất lượng.

Thời gian qua, Hà Nội đã đưa vào áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng nội bộ (PGS) tại 45 xã, phường, thị trấn thuộc 17 quận, huyện, thị xã. Tổng diện tích áp dụng quy trình quản lý sản xuất này khoảng 1.800ha. Thành phố cũng khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ cá thể áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến như: VietGAP, HACCP, ISO 22000... để tạo ra những sản phẩm rau an toàn; tiếp tục mở rộng diện tích canh tác rau màu tại các địa phương có lợi thế nhằm ổn định nguồn cung lâu dài cho thị trường Hà Nội trong mọi tình huống. Sản lượng rau màu của Hà Nội đến nay cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho hơn 10 triệu người dân đang cư trú trên địa bàn Thủ đô. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để các vùng sản xuất rau trọng điểm trên địa bàn thành phố tổ chức sản xuất tốt, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, theo ông Nguyễn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, ngành Nông nghiệp đã có tới hơn 500 mô hình áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất rau ăn lá, bảo đảm trong mọi hoàn cảnh của thời tiết, rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Bên cạnh việc sẵn sàng đáp ứng nguồn rau xanh cho Thủ đô, nhiều vùng rau của Hà Nội lo ngại sẽ có diện tích đến kỳ thu hoạch, thương lái chưa kịp thu mua dẫn tới dồn ứ cục bộ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do đó, về lâu dài, vừa ổn định nguồn cung rau xanh trong những trường hợp khẩn cấp, Hà Nội tiếp tục chú trọng quản lý, phát triển chuỗi liên kết tiêu thụ rau an toàn; thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ và áp dụng công nghệ, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nhân rộng vùng rau chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội bảo đảm nguồn cung rau an toàn trong mọi tình huống

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.