(HNM) - Ngày 11-1, Ban Văn hóa - xã hội của HĐND TP Hà Nội đã tiến hành hoạt động giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ và lễ hội năm 2013 tại huyện Thanh Trì; kiểm tra thực tế tại làng nghề làm bánh chưng, bánh dầy truyền thống Tranh Khúc, xã Duyên Hà và điểm giết mổ gia súc tập trung ở xã Vạn Phúc.
Theo đánh giá của các thành viên Đoàn giám sát, công tác quản lý ATVSTP của huyện Thanh Trì chưa thật sự bài bản, chưa hiệu quả. Tỷ lệ cấp giấy chứng nhận cơ sở thực phẩm đủ điều kiện ATVSTP còn thấp, nhất là tại các điểm giết mổ tập trung. Tại các chợ, tình trạng bán thực phẩm chín xen lẫn thực phẩm tươi sống còn phổ biến. Rau sạch mới chiếm 30% tổng diện tích trồng rau trên địa bàn. Công tác vệ sinh môi trường tại các chợ, các khu giết mổ tập trung chưa thật sự bảo đảm.
Đoàn giám sát đề nghị các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiểm soát tốt nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến sản xuất, kiên quyết không để nguyên liệu trôi nổi, không bảo đảm chất lượng vẫn bán ra thị trường. Đoàn cũng yêu cầu huyện Thanh Trì đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, nhất là tại các lò giết mổ tập trung, các hộ kinh doanh thực phẩm ở làng nghề...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.