Theo dõi Báo Hànộimới trên

Giấc mơ quảng bá ẩm thực quê nhà

Kiến Lâm| 28/10/2012 06:42

(HNM) - Nằm lọt thỏm trong một con hẻm của đường Trần Cao Vân (quận 3 TP Hồ Chí Minh) có một quán ăn gia đình nho nhỏ mà muốn vào ăn uống phải bấm chuông, như khách đến nhà. Vào trong, thực khách sẽ được thưởng thức các món ăn bày trên bàn ghế đá, đặt dưới tán cây mít cao lớn, giữa tiếng nhạc về Hà Nội du dương và tiếng chim hót líu lo…

Một góc quán Tuấn & Tú.


Đó là quán Tuấn & Tú của hai anh em ruột người Hà Nội. Tiếng chuông cửa vang lên lanh lảnh, chỉ ít phút, cánh cổng xinh xinh mở ra và chúng tôi được đón chào bằng nụ cười tươi tắn mà gần gũi của người quản lý. Bên cốc trà xanh giữa tiếng nhạc Phú Quang sâu lắng, anh Giang Quang Tuấn là chủ nhân của quán tâm sự: "Cách đây 10 năm, tôi từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh thuê lại một căn nhà để cùng em gái làm ăn. Cứ cuối tuần anh em tôi lại rủ bạn bè về nhà tụ họp nấu cơm, quây quần ăn uống, thật ấm cúng. Từ cảm giác đó, tôi nảy ý định kinh doanh những gì thân thuộc nhất với chính mình".

Không biển hiệu, không quảng cáo rầm rộ ấy vậy mà quán ăn Tuấn & Tú được người người truyền tai nhau vì hương vị Hà Nội khó quên từ những món ăn dân dã như cá chép om dưa, măng luộc chấm muối vừng, chả rươi, chả cốm, nem cua bể, giả cầy... Hầu hết thực phẩm chế biến đều được chủ quán kỳ công đặt mua từ miền Bắc vào. Thậm chí đến cả chén, bát, đĩa đựng thức ăn đều là gốm sứ Bát Tràng. Đến nay quán Tuấn & Tú đã mở được 7 năm, khách đến ăn ở đây chủ yếu là người Hà Nội, người gốc Bắc và một ít du khách Nhật Bản tò mò muốn thưởng thức không gian yên tĩnh với những món ăn lạ.

Món chả cá Hà Nội, đặc sản của nhà hàng.


Chị Hoàng Anh (ở quận Ba Đình - Hà Nội) vào làm nhân viên ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh đã nhiều năm tâm sự: "Tôi biết đến Tuấn & Tú qua lời giới thiệu của người bạn. Dù làm việc ở cách đây 30km nhưng cuối tuần tôi lại cùng nhóm bạn tụ họp tại quán. Nhà gạch, mái ngói, chim hót líu lo… bước chân vào quán chúng tôi cảm thấy như bước qua 2.000km để đặt chân đến thềm nhà mình!".

Là lớp người trẻ tuổi nhưng cả Tuấn và Tú vẫn quyết lưu giữ những nét Hà Nội xưa giữa lòng TP Hồ Chí Minh tấp nập, hiện đại. Vậy nên sau thành công của quán ăn Tuấn & Tú, hai anh em lại góp sức mở nhà hàng lớn hơn ngay giữa trung tâm quận 1 với cái tên Mâm Son, tọa lạc tại 35 Tôn Thất Thiệp hoạt động được nửa năm nay. Từ một căn nhà Pháp cổ đã xuống cấp, họ tự thiết kế, lựa chọn đồ trang trí để tái hiện thành không gian ấm cúng, thân mật khiến thực khách bước vào như trở về mái ấm gia đình. Nội thất là đồ gỗ xưa, sơn đen. Trên mỗi bàn ăn bày những chiếc mâm son đỏ và trên đó là những món ăn Hà Nội đậm đà.

"Bây giờ hàng quán cho khách Nhật, khách Hàn Quốc, khách phương Tây người ta mở đầy đường, thậm chí TP Hồ Chí Minh có cả khu phố ẩm thực riêng cho họ. Tại sao lại không có những góc riêng cho Hà Nội?" - chị Tú nói và cho biết, hai anh em đang lên quyết tâm xây dựng chuỗi nhà hàng truyền thống để hướng tới phục vụ khách du lịch, quảng bá cho ẩm thực Hà Nội với những món ngon giản dị như cốm xanh, cơm nắm, cà pháo, dưa chua…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giấc mơ quảng bá ẩm thực quê nhà

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.