Theo dõi Báo Hànộimới trên

Giá rau xanh tăng vọt vì rét đậm

Thanh Hương| 20/02/2014 16:58

(HNMO) - Thời tiết rét đậm kéo dài nhiều ngày qua đã khiến giá rau xanh tại các chợ tăng vọt thay vì rẻ như bèo trong đợt Tết.


Giá rau tăng mạnh. Ảnh; Hương Thủy


Thời tiết rét đậm kéo dài nhiều ngày qua đã khiến giá rau xanh tại các chợ tăng vọt thay vì rẻ như bèo trong đợt Tết. Còn nhớ, vào đợt Tết nguyên đán, thời tiết nắng ấm giúp rau phát triển tốt nên nguồn cung dồi dào. Vì thế, giá rau rất rẻ, có nơi bán chỉ 1.000 đồng/củ su hào. Do rau rớt giá mạnh nên nhiều người trồng rau phải phá rau làm thức ăn cho gia súc.

Ảnh: Hương Thủy


Tuy nhiên, thời điểm này lại khác, qua khảo sát của PV HNMO tại một số cho trên địa bàn Thủ đô vào chiều 20/2 cho thấy, giá các loại rau tăng phổ biến là 40%-70%, có loại tăng 100%, thậm chí là hơn 200%. Chẳng hạn, tại chợ Hôm Đức Viên, giá súplơ được bán là 15.000 đồng/chiếc trong khi trước đợt rét là 7.000 đồng/chiếc; rau cải cúc: 4.000 đồng/mớ, tăng 2.000 đồng; cà chua có giá 8.000 đồng/kg thay cho mức 6.000 đồng như trước; rau cần tăng tới 230%, từ mức 3.000 đồng lên 10.000 đồng/mớ; xu hào  tăng gấp đôi, lên 4.000 đồng/củ; cải ngọt tăng từ 10.000 đồng, lên 20.000 đồng/mớ; cải xoong và cải chíp cùng có giá 5.000 đồng/mớ thay cho mức 2.000-3.000 đồng/mớ như trước; rau dền và rau mồng tơi đều được bán là 7.000 đồng/mớ trong khi trước đó là 4.000 đồng; rau sống là 20.000 đồng thay cho mức 10.000 đồng…

Theo chị Lan Nhi, tiểu thương về mặt hàng rau tại chợ này, nguyên nhân chính khiến giá rau tăng mạnh như vậy là bởi thời tiết rét đậm kéo dài khiến rau chậm phát triển. 

Ảnh: Hương Thủy


Tại chợ Mỹ Đình (huyện Từ Liêm), các tiểu thương rau xanh cũng thừa nhận những ngày qua mặt hàng này tăng giá mạnh. Tuy nhiên, giá tại đây có phần “mềm” hơn. Mỗi mớ rau cần được bán là 5.000-6.000 đồng so với mức 3.000 đồng như trước; rau sống tăng nhẹ lên 13.000 đồng; đỗ trạch tăng 4.000 đồng lên 20.000 đồng/kg; bắp cải có giá 8.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng; cải chíp là 7.000 đồng/mớ so với mức 4.000 đồng như trước đây; dưa chuột được bán là 20.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng; khoai tây tăng 4.000 đồng, lên 20.000 đồng/kg; susu có giá 10.000 đồng/kg; cải xoong: 3.000-4.000 đồng/mớ. Ở một số chợ khác, giá rau cũng tăng mạnh.

Ngoài nguyên nhân do thời tiết thì thời điểm này rau đang ở cuối vụ, người trồng chuẩn bị trồng lứa mới cũng khiến nguồn cung hạn chế. Đó là chưa kể, thời điểm Tết nguyên đán, giá rau sụt giảm mạnh khiến nhiều người phá rau làm thức ăn cho gia súc cũng khiến nguồn cung giảm sút.

Ảnh: Hương Thủy


Nguồn cung hạn chế nên các tiểu thương lấy hàng cũng khó hơn. Một tiểu thương tại đây cho biết: "Có mặt hàng chúng tôi muốn lấy về bán nhưng không có mà lấy. Chẳng hạn như rau mồng tơi, trời rét buốt khiến loại rau này bị táp, lại đang vào cuối vụ nên không có hàng”.

Giá rau tăng mạnh nhưng sức tiêu thụ lại tỷ lệ nghịch. “Giá tăng cao nhưng chúng tôi không lấy gì làm vui vẻ cả mà ngược lại, bởi hàng bán rất chậm do người dân thắt chặt chi tiêu. Sức tiêu thụ giảm gần 1/2 so với trước”.- Theo một tiểu thương chợ Mỹ Đình.

Bác Hiền (ở thôn Nhân Mỹ) đang mua rau cho hay: Mấy ngày qua, giá rau tăng mạnh nên gia đình tôi cũng phải tính toán khi mỗi lần đi chợ. Nếu như trước đây, mỗi bữa ăn nhà tôi “ngốn” tới 2 mớ rau cần thì nay phải giảm xuống chỉ còn 1 mớ. Hay như đỗ trạch cũng thế, thường là mỗi bữa cần đến gần 1kg thì nay chỉ là 5 lạng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Giá rau xanh tăng vọt vì rét đậm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.