(HNMO) - Sau 2 tuần giá thịt lợn hơi xuất chuồng ở mức ổn định 75.000-80.000 đồng/kg, ngày 1-3, giá tăng mạnh trở lại, dự báo có thể lập đỉnh ở mức 90.000 đồng/kg.
Khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới tại các trang trại thuộc một số tỉnh miền Bắc cho thấy, giá lợn hơi xuất chuồng đã tăng mạnh. Tại Hà Nội, giá lợn hơi tăng lên mức 85.000-87.000 đồng/kg, trong khi hai ngày trước đó, giá chỉ ở mức 80.000-81.000 đồng/kg.
Tại Hưng Yên, giá lợn hơi cách đây 2 tuần được bán ở mức 77.000-80.000 đồng/kg, hiện ở mức 85.000-86.000 đồng/kg; tại tỉnh Hòa Bình, giá lợn hơi ở mức 85.000 đồng/kg. Tại các tỉnh: Hà Nam, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc..., giá cũng đang ở mức cao, dao động từ 86.000 đồng/kg đến 88.000 đồng/kg.
Còn tại các doanh nghiệp, lợn hơi xuất chuồng đang ở mức 76.000-77.000 đồng/kg, nhưng số lượng xuất bán khá nhỏ giọt. Nguồn lợn nuôi trong dân không nhiều cũng dẫn đến tình trạng khan hàng, giá tăng mạnh.
Trái ngược với miền Bắc, tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi xuất chuồng ổn định ở mức 74.000-76.000 đồng/kg. Tại một số tỉnh như Bến Tre, Vĩnh Long..., giá giảm còn 70.000-72.000 đồng/kg.
Theo nhận định của các chủ trang trại, giá lợn hơi tăng mạnh thời điểm này là do thiếu nguồn cung; các trang trại chưa tái đàn mạnh do khan hiếm con giống. Một số trang trại mới tái đàn, lợn nuôi chưa đủ lớn để bán, dự kiến 3-4 tháng nữa mới được xuất chuồng, khi đó nguồn cung chắc chắn bớt căng thẳng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.