(HNM) - Trong khi giá thực phẩm và đồ dùng thiết yếu sau Tết vẫn giữ giá, thậm chí còn khuyến mãi thì dịch vụ ăn uống ở quán cà phê, quán ăn tăng vọt với lý do
".
Giá thực phẩm ổn định
Trong các ngày mùng 2 và 3 Tết, giá thực phẩm ở các chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có nhích lên do chưa có nhiều tiểu thương mở cửa buôn bán và tâm lý người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền cao hơn một chút để người bán, người mua đều vui vẻ trong những ngày đầu xuân. Còn ở thời điểm hiện tại, giá cả đã trở lại bình thường như những ngày trước Tết. Tại các chợ bán lẻ ở thành phố như chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), Hòa Hưng (quận 10), Phạm Văn Hai, Hoàng Hoa Thám (Tân Bình), giá thịt lợn có tăng chút ít với khoảng 90.000 - 110.000 đồng/ký thịt đùi, 130.000 - 140.000 đồng/ký thịt ba chỉ rút sườn; thịt gà ta 140.000 - 160.000 đồng/kg. Riêng các loại rau củ quả, trái cây thì giá cả bình ổn, thậm chí còn thấp hơn trước Tết.
Giá cả hàng hóa tại các chợ lẻ vẫn ổn định. |
Giá cả các chợ bán lẻ ổn định là nhờ hàng hóa về chợ đầu mối dồi dào và các siêu thị đang tăng cường khuyến mãi sức mua. Ban Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, hiện lượng hàng rau củ, thịt các loại về chợ ở mức trên dưới 560 tấn mỗi đêm; còn ở chợ đầu mối Bình Điền là khoảng 100 tấn thực phẩm tươi sống. Theo Ban Quản lý các chợ đầu mối này, hiện sức mua vẫn thấp nên giá cả rất ổn định, không tăng so với trước Tết. Mặt khác, những năm gần đây các siêu thị mở cửa rất sớm, hàng hóa dồi dào, tươi ngon lại có nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá, người tiêu dùng hình thành thói quen đi siêu thị nhiều hơn nên các tiểu thương chợ bán lẻ cũng không còn cơ hội tăng giá nhiều như những dịp Tết trước. Hiện hệ thống siêu thị Co.opmart có chương trình khuyến mãi đến 49% cho hơn 600 mặt hàng, trong đó có giảm giá nhiều ở mặt hàng rau, củ, quả. BigC cũng có hơn 400 mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá, trái cây; thực phẩm khô... được khuyến mãi 5%-35% và luôn luôn dự trữ đủ hàng hóa cho người tiêu dùng.
Dịch vụ tăng giá vô lý!
Trong khi thực phẩm giá vẫn như ngày thường hoặc tăng rất ít thì giá dịch vụ ăn uống lại tăng vọt, thậm chí gấp hai lần với lý do là giá thị trường tăng do "phục vụ ngày Tết".
|
Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hầu hết các quán cà phê đều ghi giá phụ thu tăng 10%-15%. Quán cà phê Vườn Nhà Ai (đường Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận) thông báo phụ thu 20% đến hết mùng 6 Tết; cà phê Trầm (đường Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận) phụ thu 10%... Dù giá tăng nhưng các quán cà phê vẫn đông nghẹt khách.
Tuy nhiên, tăng giá như quán cà phê còn chấp nhận được vì hầu hết giá phụ thu đều được ghi rõ ràng trên menu (thực đơn) để khách dễ dàng lựa chọn khi gọi món. Trong khi đó, các nhà hàng, quán ăn luôn làm thực khách "thót tim" khi nhiều nơi thay luôn- menu với giá mới. Nhiều quán ăn tăng giá 20% - 30%, thậm chí đến 50%. Tại quán bò tơ Minh Phúc (đường Lê Văn Lương, quận 7) nhiều món ăn đã tăng giá đến 50%. Anh Văn Việt (quận 8) cho biết, anh mua hai phần thức ăn gồm bò hấp cuốn bánh tráng và gân bò xào sa tế ở quán này với giá 300.000 đồng, trong khi trước Tết hai món này có giá 200.000 đồng! Một số hàng quán nhỏ khác giá không tăng hoặc tăng không nhiều nhưng lượng thức ăn lại giảm đi. Theo anh Văn Việt, nếu ghi phụ thu thì qua mùng 10 hoặc hết tháng Giêng giá có thể về như cũ, còn nếu thay luôn menu thì giá cả sẽ "neo" luôn không giảm. "Mỗi lần Tết là mỗi lần tăng giá. Thế này, tôi cũng sợ Tết luôn" anh Việt than.
Theo lý giải của các chủ quán này, sở dĩ phải tăng giá hoặc giảm lượng trong món ăn vì giá cả thực phẩm, rau củ ngày Tết tăng, chưa kể ngày công trả cho nhân viên cũng tăng hơn ngày thường. Tuy nhiên, theo chủ một quán cơm tấm bình dân trên đường Nguyễn Trãi (quận 5), việc tăng giá 30%, thậm chí 50% như ở một số quán ăn, là "quá đáng", vì giá cả thực phẩm ở thị trường không tăng hoặc tăng không nhiều, mỗi kilôgam thịt chỉ tăng vài nghìn đồng. "Chủ yếu là do người kinh doanh "làm giá" trong những ngày Tết" - như một số khách hàng than thở!
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.