(HNMO)- Theo Hiệp hội Chè Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 130.000ha chè, với sản lượng bình quân hàng năm đạt 180.000 tấn, trong đó xuất khẩu được 130.000 tấn. Hiện bình quân 1 ha chè cho thu nhập 19,5 triệu đồng, trồng chè cao sản thu nhập từ 60 đến 90 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, ngành chè giải quyết việc làm cho khoảng 6 triệu lao động trong cả nước.
Tuy nhiên, giá chè xuất khẩu của Việt Nam chỉ bằng một nửa so với thế giới (hiện chỉ đạt 1.400 USD/tấn). Nguyên nhân chủ yếu do người trồng chè vì lợi nhuận đã sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học để tăng năng suất. Vì thế, chất lượng chè không đồng đều, thua kém so với thế giới. Bên cạnh đó, 90% sản phẩm chè xuất khẩu dưới dạng thô, chưa qua chế biến. Trong khi còn rất ít doanh nghiệp đầu tư vào thương hiệu, đóng gói để gia tăng giá trị chè Việt Nam.
Trên thực tế, những năm qua, thị trường xuất khẩu chè của nước ta tăng mạnh. Ngoài thị trường truyền thống, như: Pakistan, Nga, Ấn độ, Indonesia, đến nay, chè Việt Nam đã có thêm thị trường tại khu vực Trung đông, châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan. Bởi vậy, để nâng cao giá xuất khẩu của chè nước ta, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo quản lý chặt chẽ giống, đưa nhanh các giống chè năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; kiểm soát chặt chẽ các quy trình chế biến, kịp thời phát hiện và khắc phục khuyết tật chè thành phẩm; đẩy mạnh áp dụng VietGAP theo hướng bền vững… Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đến năm 2020, diện tích trồng chè của cả nước đạt 150.000 ha, năng suất bình quân đạt khoảng 8 tấn/ha và giá chè xuất khẩu ngang bằng với giá bình quân thế giới.