(HNM) - Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước xuất khẩu được 33 nghìn tấn chè, với giá trị đạt 51 triệu USD, giảm 13,2% về khối lượng và giảm 10,7% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Nguyên nhân chủ yếu, do chè Việt Nam không có tính cạnh tranh cao trên thị trường và hiện giá chè xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức thấp nhất trên thế giới.
Ông Phạm Đồng Quảng, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng, chất lượng chè của Việt Nam thấp do ngành chè quy mô sản xuất nhỏ, bình quân khoảng 0,2 ha/hộ, rất khó tiếp cận các thiết bị kỹ thuật mới và chứng nhận chè an toàn. Nhiều cơ sở chế biến được cấp giấy phép xây dựng, nhưng không có vùng nguyên liệu; trình độ tay nghề chế biến thấp, chất lượng chè không cao. Đặc biệt, điểm yếu của ngành chè Việt còn là cơ cấu sản phẩm chè chủ yếu là chè đen. Hơn nữa, các doanh nghiệp chưa xây dựng được thương hiệu chè, khiến chè của Việt Nam khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.