Theo thống kê mới nhất của Hội Khoa tiêu hóa Việt Nam, có tới 70% dân số Việt Nam bị đau dạ dày.
Thông tin trên được Tiến sĩ Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa gan mật Bệnh viện Đại học Y-Dược Thành phố Hồ Chí Minh, đưa ra tại hội thảo "Các bệnh lý dạ dày liên quan đến lối sống hiện nay" ngày 24/6 ở Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo Tiến sĩ-Bác sĩ Hữu Hoàng, nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày chủ yếu do Helicobacter plyori (HP) - một trong những vi khuẩn lây nhiễm qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc trực tiếp qua đường nước bọt gây ra.
Ngoài ra còn nếu bị stress, ăn uống không điều độ, hút thuốc, uống rượu... cũng sẽ gây ra tình trạng gia tăng dịch tiết axit dạ dày khiến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng đang trở thành căn bệnh phổ biến. Bệnh sẽ trở nặng nếu không được điều trị kịp thời.
Tiến sĩ Hoàng cũng cho biết, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể phòng ngừa hoàn toàn bệnh đau dạ dày. Để phòng tránh căn bệnh này, cần hạn chế ăn uống ở những nơi kém vệ sinh và quan trọng nhất là có tinh thần thoải mái và ăn uống hợp lý./.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.