Ngày 5-1, giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Đức đã lên tiếng trấn an dư luận sau vụ phát hiện trứng và thức ăn chăn nuôi nhiễm chất độc điôxin ở Đức.
Thông báo của Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định, không có loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm độc nào được bán ở Đức hay xuất khẩu sang các nước thành viên EU khác hoặc nước thứ ba, trừ hai lô trứng bị nhiễm chất độc điôxin đã được xuất sang Hà Lan. Một người phát ngôn cho ủy viên EU phụ trách vấn đề sức khỏe xác nhận số trứng nhiễm độc nói trên không được xuất để dùng trực tiếp, mà để dùng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp.
Theo quan chức này, hai công ty không đăng ký tên trên thị trường EU đã sử dụng số trứng nhiễm độc để sản xuất nước sốt mayonnaise và bánh ăn liền. Trước đó, Bộ Nông nghiệp Đức xác nhận tổng cộng 136.000 quả trứng đã được xuất từ bang Saxony-Anhalt của nước này cho một công ty ở Hà Lan.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.