(HNMO) - Nói đến vi khuẩn, người ta thường nghĩ chúng có hại, tuy nhiên cũng có những loại vi khuẩn như Bacteroid, Lactobacilli và Bifidobacteria thường trú trong ruột già từ mới sinh cho đến mãn đời, ngày ngày giúp chúng ta tiêu hoá thức ăn và… chống lại vi khuẩn.
Vi khuẩn kháng vi khuẩn
Khó lòng để đếm nổi số vi khuẩn tồn tại trong ruột già của chúng ta, bởi chúng phải được tính bằng hàng… tỉ, nhiều hơn cả số tế bào của chính cơ thể. Có lẽ ta đã từng nghe “khuẩn kháng thuốc” chứ ít khi nghe “khuẩn kháng khuẩn”.
Các chủng vi khuẩn này gần đây đã được đề cập nhiều có hiệu quả chống lại nhiễm trùng, dị ứng - gọi là Probiotic - vi khuẩn “tốt”. Chúng có nhiều lợi ích như lập hàng rào ức chế sự phát triển của những vi khuẩn gây bệnh, cạnh tranh về chỗ ở, thức ăn… với các tác nhân xấu, làm giảm nhiễm trùng đường tiêu hoá, giảm cholesterol, tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng, viêm hô hấp, cảm cúm, chàm eczema, tăng hấp thu và tiêu hóa các chất đạm, tổng hợp sinh tố B1…
Ở trẻ mới sinh, lượng vi khuẩn có lợi chiếm ưu thế. Khi trẻ lớn hơn và tiếp xúc với môi trường xung quanh, quần thể vi khuẩn ruột sẽ từ từ thay đổi và trở nên gần giống như hệ khuẩn của người lớn. Việc bổ sung vi khuẩn tốt sẽ giúp trẻ điều chỉnh tốt hơn và có thể ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa đôi khi xảy ra trong thời kỳ ăn dặm!
Gian nan bổ sung Probiotic
Để tạo ra môi trường tốt cho vi khuẩn có lợi phát triển, người ta cung cấp các loại thức ăn cho chúng (Prebiotic). Tuy nhiên, cũng không có gì đảm bảo là vi khuẩn gây bệnh không “xơi” các loại thức ăn đó. Và trong khi các Prebiotic có mặt trong tự nhiên ở gần 36.000 loại trái cây và thực vật khác nhau (a-ti-sô, hành, tỏi, lúa mì, yến mạch, chuối, đậu rồng,…) thì Probiotic rất khó có thể bổ sung và sống sót qua đường tiêu hóa.
Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy sữa là môi trường tốt nhất để “dẫn dắt” các vi khuẩn sống có ích này đi qua đường tiêu hóa trót lọt và sống sót nổi trong axít dạ dày để đến được ruột già, bám vào thành ruột, làm tổ và cải thiện dần môi trường khuẩn ruột cho trẻ. Vì vậy, trên thế giới, một số công ty sữa đã nhanh chóng ứng dụng xu hướng mới này, nhưng đa số chỉ bổ sung một đến hai chủng Probiotic đơn lẻ.
Hiện nay, sữa Milex là loại duy nhất có đầy đủ cả ba chủng vi khuẩn tốt A, B và C trong thành phần. Ngoài hai loại Probiotic nhóm A và B thường gặp (các vi khuẩn thuộc họ Lactobacilli như L.Acidophillus, Bifidobacteria…), Milex còn có thêm chủng Probiotic C (Lactobacillus paracasei) - F19, giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên ở trẻ, phòng ngừa dị ứng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh cần điều trị bằng kháng sinh và làm giảm thời gian điều trị bằng kháng sinh ở trẻ bệnh, trẻ sẽ “tốt bụng” hơn.
70% khả năng phòng ngự miễn dịch của cơ thể là tại đường ruột, do đó, giữ cho ruột “mạnh” cũng giúp trẻ “khỏe” hơn và tăng trưởng tốt hơn.
Box: Arla Foods là một trong vài hãng thực phẩm toàn cầu đầu tư và phát triển men vi sinh Probiotic vào sữa từ năm 1999. Tại Việt Nam, Arla Foods với dòng sản phẩm Milex được sản xuất từ một nhà máy duy nhất tại Đan Mạch, hiện rất được các bà mẹ tin dùng. Đặc biệt, Milex có chứa Probiotic C – dòng F19 được cấp bằng sáng chế quốc tế độc quyền của Arla Foods - giúp tối ưu hóa hệ miễn dịch của trẻ.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.