Theo ngành thủy sản các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, năm 2013, các tỉnh có kế hoạch đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,7-2 tỷ USD.
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty TNHH chế biến thủy sản Gò Đàng (Tiền Giang). Ảnh: Mai Vy |
Theo đó, Đồng bằng sông Cửu Long đưa khoảng 6.000ha mặt nước vào nuôi cá tra, nhiều nhất tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, thành phố Cần Thơ. Các tỉnh cũng ứng dụng các tiến bộ khoa học vào nuôi cá tra sạch, bảo quản, chế biến, đa dạng hóa sản phẩm chế biến; thường xuyên thông tin tình hình sản xuất, tiêu thụ cá tra tại thị trường trong nước, thế giới và tăng cường thông tin dự báo giúp người nuôi kịp thời điều chỉnh sản xuất, tránh thua lỗ.
Để đạt mục tiêu xuất khẩu nêu trên, các địa phương đã củng cố, nâng cấp các cơ sở sản xuất giống, bảo đảm cung ứng 4 tỷ cá giống đạt chuẩn và 3,3 triệu tấn thức ăn cho người nuôi, không nuôi cá cao sản tràn lan mà chỉ nuôi tại khu vực có diện tích rộng trên 10ha, phấn đấu đạt sản lượng 1,2-1,5 triệu tấn, trong đó xuất khẩu 650.000 tấn…
Năm 2012, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã đưa 5.910ha mặt nước vào nuôi cá tra, sản lượng đạt gần 1,29 triệu tấn và đã xuất khẩu 645.000 tấn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.