Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đua “chặt chém” mùa cưới

Theo Đời sống & Pháp luật| 02/12/2010 15:19

Lợi dụng tâm lý muốn thể hiện hết mình trong ngày cưới, các dịch vụ cưới tranh thủ bước vào mùa


Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy cứ vào tiết cuối thu đầu đông, nam thanh nữ tú khắp nơi lại nhộn nhịp bước vào mùa cưới. "Trăm năm mới có một lần" nên cặp uyên ương nào cũng chuẩn bị cho ngày trọng đại của mình được chu đáo, sang trọng. Dịch vụ cưới hỏi cũng mọc lên như nấm sau mưa và việc "chặt chém" khách hàng cũng không thương tiếc.


Những mâm cỗ tại các khách sạn luôn có giá cao. (Ảnh minh hoạ)


Dịch vụ ăn hỏi, giá nào cũng có

Theo khảo sát của phóng viên, so với đầu năm, dịch vụ đồ ăn hỏi thời điểm này đều tăng giá từ 20 - 25%. Nhiều chủ cửa hàng cho rằng, thời điểm tới, những buổi lễ thành hôn sẽ bước vào giai đoạn nước rút, chắc chắn giá cả sẽ tăng cao hơn nữa.

Phố Hàng Than (Hoàn Kiếm - Hà Nội) từ lâu vốn được biết đến là "thiên đường" cho những đồ sính lễ ăn hỏi. Tại đây, các đôi uyên ương có thể thỏa sức lựa chọn cho ngày đại hỉ của mình vô vàn những sản phẩm với sự đa dạng, phong phú về mẫu mã, kiểu dáng. Hoà chung với mùa vu quy, những ngày này, cả phố Hàng Than bừng lên sắc đỏ của những mâm sính lễ, dạo bước trên đường lòng người không khỏi xốn xang, xao động.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh, chủ cửa hàng Minh Thanh trên phố Hàng Than, xã hội ngày càng phát triển, sính lễ ăn hỏi bây giờ không còn giản dị là buồng cau, mâm trầu như trước đây mà đồ lễ càng "hoành tráng" bao nhiêu càng thể hiện "bộ mặt" của nhà trai bấy nhiêu. Nắm bắt được tâm lý đó, các cửa hàng cũng tung ra những dịch vụ "hoành tráng" không kém.

Mâm sính lễ bình dân nhất gồm 7 tráp trầu cau, hoa quả, bánh cốm, bánh phu thê, chè, hạt sen, rượu có giá từ 3 - 4 triệu đồng. Cao cấp hơn, là những mâm sính lễ tết loan, phượng được trang trí khá cầu kỳ, bắt mắt, có giá gấp đôi, gấp ba so với thông thường. Một tráp hoa quả hình rồng, phượng có giá 1, 5 triệu đồng.

Rượu mừng ăn hỏi thông thường chỉ là rượu vang, Vodka, tuy nhiên, để phục vụ khách VIP, rượu ăn hỏi cũng được thay bằng John, Hennessy... Tính sơ sơ 7 tráp loại VIP cũng có giá hơn chục triệu đồng. Đó là chưa kể đến sự cầu kỳ của nhà trai khi yêu cầu người bưng bê hoặc thêm những loại tráp "mặn" như xôi ba tầng, gà, lợn sữa quay nguyên con...

Thả sức "chặt chém"

Lợi dụng tâm lý muốn thể hiện hết mình trong ngày cưới của các đôi uyên ương cũng như gia đình hai họ, các dịch vụ cưới cũng tranh thủ bước vào mùa "chặt chém", bắt bí khách hàng. Nhiều gia đình đành ngậm quả đắng chấp nhận sự đã rồi khi bưng mâm sính lễ trên tay.

Chị Nguyễn Thu Thủy (Khương Đình, Thanh Xuân) cho biết: "Nhà mình đặt lễ ăn hỏi trước đó khoảng một tháng. Cửa hàng yêu cầu đặt cược 50% số tiền. Lúc cửa hàng đưa lễ đến mình thực sự bị choáng bởi giá mỗi tráp tăng lên 100 nghìn đồng, riêng tráp trầu cau họ lấy hơn 1 triệu đồng, trong khi cả 6 tráp còn lại hết có hơn 3 triệu. Mình thắc mắc được họ giải thích, từ thời điểm đó đến nay, giá các mặt hàng ăn hỏi đều tăng, phải tăng giá cửa hàng mới đủ vốn. Mình rất bức xúc, nhưng chẳng lẽ lại cãi nhau vì sát giờ ăn hỏi rồi, lúc này họ hét giá trên trời thì mình cũng phải chịu".

Bên cạnh dịch vụ sính lễ ăn hỏi, các ảnh viện, áo cưới cũng tranh thủ "chặt chém" khách hàng. Nhiều hình thức khuyến mại và hậu mãi hấp dẫn được tung ra để "câu" khách. Nơi thì khuyến mại thêm kiểu ảnh để bàn hay kiểu ảnh cưới phóng to cỡ 60x90, nơi thì khuyến mại thêm một đĩa copy toàn bộ ảnh chụp, nơi thì cho mượn áo dài miễn phí cho đội ngũ bê tráp...

Nhiều khách hàng "lú lẫn" bị rơi vào "ma trận" của các ảnh viện này. Kết cục là chi phí khiến không ít bạn trẻ chóng mặt: 5 đến 8 triệu đồng /album bình dân. Bên cạnh đó, nhiều cô dâu sính ngoại sẵn sàng bỏ 3 - 6 triệu đồng để thuê váy cưới mác Hong Kong, Hàn Quốc nhưng hình thức thì chẳng khác hàng trong nước sản xuất là bao. Có người còn trót thuê chiếc áo cưới lung linh được giới thiệu là hàng "độc" của tiệm với mức thuê 10 triệu /ngày; nhưng sau đó mới ngã ngửa cũng chiếc áo ấy, có người bạn chỉ thuê bằng nửa giá...

Không dừng lại ở đó, việc thuê nhà hàng, khách sạn tổ chức tiệc cưới cũng khiến không ít gia đình phải lao đao. Bác Đặng Văn Hùng (Kim Giang, Hà Nội), sắp tổ chức đám cưới cho cậu con trai út vào cuối tháng 11 cho biết: "Tôi đã đặt tiệc cưới từ tháng 3. Từ đó đến nay, họ 3 lần báo tăng giá. Từ lúc đầu đặt cỗ đến bây giờ mỗi mâm tăng thêm 150 nghìn đồng, tính ra là 1, 3 triệu đồng/mâm. Như vậy, với 100 mâm cỗ gia đình bác Hùng sẽ phải chi thêm 13 triệu đồng".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đua “chặt chém” mùa cưới

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.