Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đóng dấu kiểm soát sản phẩm trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ lợn

Đ.H| 29/10/2010 18:02

(HNMO)- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn theo phương thức thủ công hoặc bán tự động.

Theo đó, yêu cầu khu mổ lợn phải được thiết kế bảo đảm quá trình giết mổ theo nguyên tắc một chiều từ khu bẩn đến khu sạch. Khu bẩn và khu sạch phải cách biệt nhau, giữa 2 khu phải có hố hoặc máng sát trùng. Bên cạnh đó, mái hoặc trần khu giết mổ phải được làm bằng vật liệu bền; tại nơi tháo tiết khoảng cách từ sàn đến trần hoặc mái tối thiểu 3,6m, tại nơi đun nước nóng và làm lông là 4,8m và nơi pha lóc thịt là 3m.

Khu giết mổ lợn có giá treo hay giá đỡ phải đảm bảo thân thịt cao hơn mặt sàn tối thiểu 0,3m; nếu lấy phủ tạng trên bệ mổ, bệ phải cao hơn sàn tối thiểu 0,4m. Thông tư còn quy định nơi kiểm tra thân thịt lần cuối cần được bố trí cuối dây chuyền giết mổ treo hoặc sau vị trí rửa lần cuối để kiểm tra thân thịt, đóng dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y trước khi đưa thịt ra khỏi cơ sở giết mổ.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu, làm lạnh và bảo quản lạnh thịt lợn tại cơ sở giết mổ (nếu có) phải tuân thủ quy định: đối với thịt tươi, sau khi làm nguội cần đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ từ 0oC đến -5oC; đối với thịt đông lạnh, sau khi làm nguội, cấp đông ở nhiệt độ từ -40oC đến -50oC, bảo quản ở nhiệt độ từ -18oC đến -20oC.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT còn yêu cầu, đối với thùng xe chứa thịt phải được làm sạch và khử trùng trước khi xếp thịt lên xe. Thùng xe phải đóng kín trong suốt quá trình vận chuyển. Cơ sở giết mổ lợn phải được cơ quan thú y kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y 2 năm/lần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đóng dấu kiểm soát sản phẩm trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ lợn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.