Theo dõi Báo Hànộimới trên

Dinh dưỡng xanh - đầy đủ dưỡng chất, ưu việt cho người lớn tuổi

Quỳnh Lan| 01/10/2021 13:01

Tại Việt Nam, xu hướng tiêu thụ thức ăn có nguồn gốc thực vật đang dần phổ biến và ưa chuộng hơn trong những năm gần đây. Song hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này trong việc đáp ứng nhu cầu cơ thể là vấn đề đáng được quan tâm.

Từ lâu tại Việt Nam, những người lớn tuổi có xu hướng thích ăn các loại rau, đậu hơn thịt cá, bởi dễ tiêu hóa và làm cho cơ thể nhẹ nhàng hơn. Ngày nay, nhiều người trẻ tuổi cũng tìm đến thực phẩm sạch có nguồn gốc thực vật với mong muốn giảm thiểu tác hại của môi trường.

Những người quan tâm đến thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và sức khỏe nên hiểu rõ về dinh dưỡng và cách sử dụng loại thực phẩm này nhằm đem lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.

Nguồn protein dồi dào từ những loại hạt và cây trồng quen thuộc 

Nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật quanh ta chứa nguồn protein rất dồi dào. Trong số đó, quen thuộc hàng đầu là các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, tàu hũ ky, sữa đậu nành, các loại tương... Bên cạnh đó là các loại hạt như đậu phộng, vừng, hạt điều, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu gà…, các loại ngũ cốc và một số loại rau như rau ngót, rau chùm ngây…

Điểm khác biệt là thức ăn nguồn gốc thực vật thường có lượng protein thấp hơn nguồn động vật và sinh ra ít calo hơn. Bởi vậy, người có nhu cầu calo cao sẽ cần tiêu thụ lượng thức ăn nguồn gốc từ thực vật nhiều hơn so với thức ăn từ động vật.

Đến nay, ngành công nghiệp thực phẩm đã nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm dinh dưỡng đặc chế từ thực vật. Bí quyết là nhiều loại protein cô đặc có nguồn gốc thực vật (đậu nành, đậu, cải dầu, khoai tây, fava...) giúp người tiêu dùng dễ dàng tăng cường hấp thụ protein thực vật.

Ví dụ, thực phẩm dinh dưỡng Ensure Gold Green Health chứa phức hợp đạm thực vật chất lượng cao từ đậu nành, gạo và hạt quinoa (diêm mạch), cùng dưỡng chất HMB (β-hydroxy-β-methylbutyrat) bảo vệ cơ. Một ly 230ml cung cấp 262kcal cho cơ thể và một người chỉ cần 2 ly để bổ sung cho chế độ ăn mỗi ngày. 

Sử dụng 2 ly Ensure Gold Green Health mỗi ngày, bạn không cần phải thay đổi đáng kể chế độ ăn uống hay ăn thêm nhiều thức ăn động vật, thực vật mà vẫn có thể bổ sung cho cơ thể nguồn protein quý giá từ thực vật.

Kết hợp các thức ăn nguồn gốc thực vật để có đủ axit amin thiết yếu

Cơ thể con người cần đến 20 loại axit amin khác nhau để phục vụ cho sự phát triển và các hoạt động sống cần thiết. Chúng được phân thành 2 loại: Axit amin thiết yếu (cơ thể không tự tổng hợp được) cần được cung cấp thông qua thực phẩm và axit amin không thiết yếu (cơ thể có khả năng tự tổng hợp được).

Một trong những mối quan tâm phổ biến về protein thực vật là chúng có thể không có đầy đủ hàm lượng một hoặc nhiều axit amin thiết yếu.

Để giải quyết điều này, chúng ta nên ăn kết hợp, bổ sung các loại thực phẩm với nhau, ví dụ như ngũ cốc và các loại đậu. Ở Việt Nam, có thể kết hợp gạo và đậu, gạo và đậu lăng, gạo và đậu Hà Lan.

Ensure Gold Green Health với thành phần là protein từ gạo, đậu nành và hạt quinoa có thể cùng lúc cung cấp nhiều loại axit amin khác nhau cần thiết cho cơ thể.

Nhiều lợi ích khác từ tiêu thụ protein thực vật

Không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, chế độ ăn protein thực vật còn mang lại nhiều lợi ích ưu việt khác đã được các nghiên cứu chỉ ra. Trước tiên là cải thiện sức khỏe tim mạch. Một đánh giá phân tích tổng hợp kết luận rằng, những người sử dụng protein thực vật thay cho protein động vật thường có các chỉ số về bệnh tim mạch thấp hơn.

Một lợi ích khác là giảm nguy cơ béo phì. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa tổng lượng protein động vật và thanh thiếu niên béo phì; những thanh thiếu niên tiêu thụ lượng protein thực vật cao có tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể thấp hơn so với những thanh thiếu niên có lượng tiêu thụ protein động vật cao.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn protein thực vật được cho là giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở cả nam và nữ...

Với hiểu biết đầy đủ và tư vấn khi cần thiết với các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể tự tin sử dụng nhiều hơn thực phẩm nguồn gốc thực vật trong chế độ ăn hằng ngày. Nguồn dưỡng chất đầy đủ, quý giá từ thực vật sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và đem lại nhiều lợi ích, bởi “dinh dưỡng xanh” luôn là xu hướng lành mạnh và sẽ ngày càng thịnh hành trong tương lai.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Dinh dưỡng xanh - đầy đủ dưỡng chất, ưu việt cho người lớn tuổi

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.