(HNM) - Chiều 25-2, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh công bố kết quả kiểm nghiệm Rhodamine B (là chất phẩm màu có khả năng gây ung thư, chỉ dùng trong công nghiệp dệt, không nằm trong danh mục được sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế) trong các mẫu gia vị thu được trong đợt kiểm tra VSATTP hồi đầu năm.
Cơ sở chế biến gia vị Hãng Nam Ấn (30/7A Phạm Phú Thứ, phường 3, quận 6) có 3 loại gia vị chứa hàm lượng Rhodamine B cao: bột điều xay; gia vị nấu bò kho loại gói 500g; gia vị nấu lagu loại gói 500g. Bên cạnh đó còn có mẫu gia vị nấu bò kho hiệu Kim Nga thu tại sạp 182 chợ Bình Tây; bột bò kho hiệu Kim Nga thu tại sạp 271 Long Phụng chợ Trần Bình. Mẫu sa tế khô hiệu Kim Thành không ghi ngày sản xuất được bày bán tại sạp 66 Thành Lâm (66 Trần Bình Trọng, quận 6) cũng có chất Rhodamine B.
Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định niêm phong 483kg bột gia vị các loại, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở Hãng Nam Ấn; đồng thời yêu cầu các cơ sở vi phạm thu hồi, tiêu hủy những lô hàng chứa Rhodamine B.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.