(HNM) - Nhà hàng Song Long trên đại lộ Bolsa, khu Little Sai Gon, đã trở thành điểm hẹn đậm chất văn hóa của cộng đồng Việt ở California, Mỹ.
Nằm trên một vị trí khiêm tốn nhưng Song Long, thuộc sở hữu của bà Lan Khai Vo (tên tiếng Việt là Võ Lan Khai) cùng người em Diep Lan Vo (tên tiếng Việt là Võ Diệp Lan) hơn 30 năm nay vẫn thu hút nhiều thực khách nhờ những món ăn giữ nguyên hương vị ban đầu. Bà Lan Khai cho biết: "Chúng tôi quyết định nấu những món người Việt thường hay nhung nhớ, chế biến giống với cách mà mẹ và bà họ đã làm, những món họ không được ăn trong một thời gian dài".
Năm 1981, nhà hàng này vốn là một cửa hiệu bánh ngọt Pháp mang tên Song Long Bakery. Tuy nhiên, việc kinh doanh tiệm bánh không mấy thành công nên bà Lan Khai quyết định chuyển sang kinh doanh nhà hàng chuyên các món ăn Việt và Pháp. Kể từ khi chuyển sang những món ăn Việt như bún chả, nem, bánh khọt, hủ tiếu... nhà hàng của bà Lan Khai trở thành điểm đến ưa thích của cả người Việt lẫn người Mỹ. Những món ăn gợi nhớ đến quê hương luôn được thực khách lựa chọn và nhớ mãi như cơm thịt nướng, gà quay, lạp sườn, cơm cà ri gà, bò nướng, tôm nướng, cá muối chiên sả hay món đặc sản của nhà hàng là chả cá Thăng Long. Theo anh Tri Tran (tiếng Việt là Trí Trần), con trai bà Lan Khai, nhà hàng có nhiều khách quen đến đây từ lúc họ còn nhỏ tới khi trưởng thành.
Bà Tuyết Đào, ngoài 70 tuổi, đã có hơn 20 năm là khách hàng quen thuộc của Song Long, từ khi con bà còn đi học, cho đến lúc ra trường, lấy chồng và có con, cả gia đình bà ba thế hệ đều dùng bữa ở đây. Bà nói "Có lần một ngày tôi đến ăn ở Song Long ba lần, ăn sáng, ăn trưa và ăn tối. Món mà tôi thường hay gọi là món chả cá vì nó ngon mà giá cả lại phải chăng". Hai vợ chồng người Mỹ gốc Trung Quốc, Steven Chan và Amy Chan cũng là một trong số những khách hàng quen thuộc khác của Song Long. Mặc dù sống xa khu vực Little Saigon, nhưng cứ mỗi lần rảnh rỗi, ông bà Chan lại lái xe đến đây và thưởng thức món ăn tại nhà hàng.
Ông Steven cho biết: "Tôi ăn ở Song Long chắc phải hơn 20 năm, biết đến nhà hàng này trong một dịp bạn bè giới thiệu. Ăn qua một lần là tôi thích luôn, nên có điều kiện là tôi lại dẫn bà xã đến đây ăn". Vị khách này còn chia sẻ, điều đặc biệt ở Song Long làm ông rất thích thú và thấy ấm cúng, đó chính là người phục vụ ở đây đều quen mặt. Họ làm từ khi ông mới bắt đầu đến ăn và đến bây giờ vẫn còn làm. Nó thân thương, quen thuộc đến nỗi có cảm giác như quay lại nhà để ăn chứ không phải là đi nhà hàng. Qua đó có thể thấy nhiều nhân viên của Song Long đã gắn bó với nhà hàng hàng chục năm trong đó có bà Sương Trường. Bà chia sẻ: "Tôi bắt đầu làm ở Song Long lúc 30 tuổi.
Đến giờ gần 60, hằng ngày tôi vẫn đều đặn đi làm. Tôi có rất nhiều kỷ niệm ở đây, tôi coi thực khách như là trong gia đình của mình, nên chưa bao giờ có ý định nghỉ ở đây và kiếm chỗ mới để làm vì có ai mà rời bỏ gia đình của mình bao giờ". Người nhân viên già này thân thuộc với khách đến nỗi rành cả sở thích món ăn và chỗ ngồi ưa thích của họ, khách chỉ bước vào nhà hàng bà đã biết họ sẽ yêu cầu món gì.
Cảm giác ấm cúng như trong gia đình là cái nét riêng mà Song Long đã gìn giữ trong bao lâu qua. Hình ảnh người chủ và người làm công cùng phục vụ khách mà luôn nở nụ cười trên môi làm ấm lòng bao thực khách đến đây. Dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng ngày nào bà Lan Khai cũng có mặt ở Song Long, chăm chút từng thứ nhỏ nhất cho nhà hàng. Bà hy vọng Song Long luôn là điểm đến của những người ưa thích món ăn Việt cũng như người Việt xa quê hương tìm thấy cảm giác thân thuộc ở nơi đây. Tâm nguyện của bà đơn giản chỉ là: "Sống ở Mỹ, tôi vẫn nhớ nhà nên tôi muốn tạo cảm giác gần gũi cho những người xa quê".
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.