Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đi chợ cận Tết, hết hồn vì giá thực phẩm

Theo Đỗ Hợp| 15/02/2015 07:19

Chỉ còn 4 ngày nữa đến Tết Ất Mùi 2015, các mặt hàng thực phẩm đều tăng giá. Đặc biệt, giá các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết tăng chóng mặt từng ngày.

Hoa tươi, các loại hoa quả bắt đầu tăng giá. Ảnh Đỗ Hợp


Nửa triệu một cân thịt bò

Theo khảo sát tại các chợ ở Hà Nội như Chợ Hôm, chợ Ngọc Hà, chợ Bưởi…, giá thịt lợn, thịt bò đều tăng từ 10 - 30% so với tuần trước. Đặc biệt, giá thịt bò mỗi ngày tăng một giá!

Sáng 14/2 (26 tháng chạp), tại các chợ tại Hà Nội, giá thịt bò thăn dao động từ 270.000- 300.000 đồng/kg, thịt bò bắp giá 300.000 đồng kg (tăng từ 30.000-50.000 đồng so với vài ngày trước). Trong đó, đắt nhất là thịt bò "lõi rùa" có mức giá lên tới 500.000 đồng/kg ở tùy các chợ.

Lí giải cho việc giá thịt bò tăng trong những ngày này, nhiều tiểu thương của các chợ của Hà Nội cho rằng, các bà nội chợ thường “săn” thịt bò lõi rùa, thịt bò bắp để chế biến các món ăn cho các bữa tiệc trong dịp Tết.

“Hôm nay, giá thịt bò "lõi rùa" là 500.000 đồng/kg. Còn đến 29, 30 Tết có khi 700.000 đồng/kg cũng khó có thể mua được”- chị bán hàng ở chợ Cống Vị cho biết.

Thịt lợn, thịt gà trong những ngày này cũng tăng giá so với trước. Thịt ba chỉ lợn tăng từ 95.000 đồng/kg lên 110.000 đồng/kg; xương sườn lợn tăng từ 100.000 đồng lên 120.000 đồng/kg; nạc vai, nạc mông tăng từ 85.000 đồng/kg lên 105.000 đồng/kg; …

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, giá thịt gà đã tăng 20% - 30% tùy từng loại. Theo khảo sát tại các chợ của Hà Nội như chợ Hôm, chợ Cống Vị, chợ Cầu Giấy, giá thịt gà ta đã tăng từ 140.000-150.000 đồng/kg lên 160.000- 180.000 đồng/kg.

Tại chợ Cầu Giấy, giá thịt gà đã tăng từ 10-30.000 đồng/kg, tùy từng loại: “Càng tới gần Tết, thịt gà ta càng tăng giá nên nhiều khách quen đặt mua từ bây giờ,” chị Thủy bán hàng ở chợ Cầu Giấy cho biết.

Giá hải sản cũng tăng từng ngày. Giá các loại mực ống, mực trứng đều dao động từ 150-300.000 đồng/kg từng loại, tăng 20.000-50.000 đồng/kg so với thời điểm trước ngày Tết ông Công ông Táo.

“Giá tôm tăng lên chóng mặt. Mức giá lúc này vào khoảng từ 350.000-600.000 đồng/kg tùy loại. Giờ muốn mua tôm sú to với giá 500.000 đồng/kg, cũng khó”- chị Nguyên chuyên bán hải sản tại chợ khu Ba Đình cho biết.

Đồ tươi và đồ khô đều tăng giá

Trong những ngày này, nhiều mặt hàng tươi như hoa quả, hoa tươi đều tăng giá.

Hôm nay, các bà nội trợ bắt đầu tìm mua chuối xanh, đu đủ, xoài... để bày mâm ngũ quả. Do vậy, giá các loại hoa quả tăng mạnh, gấp 2-3 lần, thậm chí cả chục lần so với ngày thường.

Giá chuối xanh loại "tiêu chuẩn" (nải đẹp, già chuối, nải gốc) thường bị người bán hét giá... trên trời.

Bác Nguyễn Hiền, ở phố Hàng Gà cho biết, bác đã tìm nải chuối để bày mâm ngũ quả trong mấy ngày tết từ vài ngày trước nhưng chưa tìm được nải nào ưng ý: “Mình rất kĩ tính, vì nghĩ cả năm mới có vài ngày nên phải chọn nải chuối thật đẹp. Năm ngoái, tôi phải bỏ ra tới 200.000 đồng mua một nải chuối nhưng không tiếc”- bác Hiền cho hay.

Các loại hoa quả để làm mâm ngũ quả như thanh long, cam canh, xoài.., cũng đều tăng giá. Cụ thể, cam canh loại ngon có giá lên tới 100.000 đồng/kg, thanh long: 50.000 đồng/kg, xoài xanh, xoài thái, táo cũng có giá tới 70.000-90.000 đồng/kg,…

Giá các loại hoa cũng đã rục rịch tăng giá. Cụ thể, hoa ly, hoa cúc, hoa lay ơn, hoa hồng,… đều tăng từ 20-100.000 đồng/chục bông.

Không chỉ đồ tươi mà các mặt hàng khô như mộc nhĩ, nấm hương, măng đều tăng. Giá măng khô loại 1, tăng từ 280.000 đồng lên 300.000 đồng/kg; nấm hương từ 400.000 đồng/kg lên 500.000 đồng/kg; mộc nhĩ tăng từ 180.000 đồng/kg lên 200.000 đồng/kg.

Năm nay, duy chỉ có rau củ, quả không tăng giá nhiều so với ngày thường. Cà chua, súp lơ, cải thảo, cải cúc có nguồn cung khá dồi dào và giá vẫn còn khá "mềm" so với ngày thường. 

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đi chợ cận Tết, hết hồn vì giá thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.