Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đêm Nguyên tiêu tôn vinh thơ ca Việt Nam

An Nhi| 05/02/2023 21:52

(HNMO) - Tối 5-2, tức Rằm tháng Giêng năm Quý Mão, Đêm thơ Nguyên tiêu đã diễn ra trang trọng, nhiều dấu ấn tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội).

Đêm thơ Nguyên tiêu Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 với chủ đề "Nhịp điệu mới". Ảnh: Lê Lê

Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21, do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì, phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể và đông đảo giới thơ ca, người yêu thơ tham dự.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đọc lời mở đêm thơ. Ảnh: Lê Lê

Đọc lời mở Đêm thơ Nguyên tiêu, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh, trong lịch sử lớn của dân tộc có lịch sử của thơ ca. Các nhà thơ Việt Nam hết thế hệ này đến thế hệ khác đã đi cùng dân tộc trên mọi chặng đường. Với quyền lực của ngôn từ, với vẻ đẹp của tư tưởng nhân văn và bản lĩnh của mình, thơ ca đã đi qua mọi thách thức để mang vẻ đẹp và niềm kiêu hãnh, bước vào từng ngôi nhà và nhóm lên ngọn lửa của tình yêu thương con người, những giấc mơ đẹp đẽ cho mảnh đất này. Các nhà thơ và những người yêu thơ hãy cùng nhau viết chung một bài thơ của tình yêu thương con người, lương tri, giấc mơ tự do và hy vọng bằng những cách riêng của trái tim mình. Thơ ca hãy đứng về phía con người, vinh danh con người và bảo vệ con người.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chào mừng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 thành công tốt đẹp, chúc các nhà thơ duy trì thật bền bỉ niềm đam mê sáng tạo, đặc biệt mong các nhà thơ luôn ý thức thật tốt về quyền và trách nhiệm của văn nghệ sĩ đối với dân tộc, đất nước. 

Để góp phần thực hiện những Nghị quyết của Đảng, xây dựng nhân cách con người mới, xây dựng nền văn học, nghệ thuật Việt Nam thời kỳ mới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các nhà thơ chung tay, tiếp tục tham gia tích cực vào đời sống xã hội, nhập cuộc sâu hơn, sát hơn, để nghe kỹ hơn, nhìn tinh hơn, cảm nhận và phản ánh chính xác hơn những vấn đề đang diễn ra trong đời sống xã hội cũng như trong tâm tư mỗi cá nhân; phản ánh, nhận diện, mổ xẻ chính xác về các khía cạnh nóng bỏng của xã hội thông qua các tác phẩm. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng mong muốn, tác phẩm của các nhà thơ vươn ra khỏi địa giới quốc gia để kiêu hãnh sánh vai và hòa nhập với văn học thế giới. 

Đêm thơ Nguyên tiêu đem đến công chúng 21 bài thơ của 21 tác giả nhiều thế hệ, biểu trưng cho lần thứ 21 Ngày thơ Việt Nam được tổ chức. Các tác phẩm thơ được thể hiện với nhiều hình thức như trình diễn, đọc thơ, ngâm thơ, hát ca khúc phổ thơ hấp dẫn, đặc sắc. 

Thơ ca Việt Nam được trình diễn bằng nhiều hình thức nghệ thuật đặc sắc.

Trong đó, có thể kể đến các tác phẩm của những nhà thơ nổi tiếng như “Giá từng thước đất” (Chính Hữu), “Biển” (Xuân Diệu), “Đường chúng ta đi” (Xuân Sách), “Về Hương Sơn năm sơ tán ấy” (Bằng Việt), “Con đường” (Phan Thị Thanh Nhàn), “Thơ tình cuối mùa thu” (Xuân Quỳnh), “Hạt gạo làng ta” (Trần Đăng Khoa), “Không chạm tới cuộc đời” (Nguyễn Bình Phương)… hay các vần thơ trẻ như “Tháng Hai” (Nguyễn Vĩnh Tiến), “Sóng trầm biển dựng” (Đoàn Văn Mật), “Tôi viết cho dân tộc tôi” (Lý Hữu Lương)…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đêm Nguyên tiêu tôn vinh thơ ca Việt Nam

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.