Chính trị

Để có thêm nhiều đảng viên là học sinh

Thống Nhất 18/09/2023 - 15:16

Công tác phát triển Đảng tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm học 2022-2023 đã có những tiến bộ vượt bậc. Đã có thêm 82 học sinh được kết nạp Đảng thời gian này.

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TƯ ngày 16-6-2022 của Ban Chấp hành Trung ương về “Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới”, Đề án số 20-ĐA/TU ngày 24-10-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong giai đoạn mới", trong đó nhấn mạnh phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên..., công tác phát triển Đảng tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố trong năm học 2022-2023 đã có những tiến bộ vượt bậc.

Nỗ lực ươm mầm

Nguyễn Đình Minh là một trong 3 học sinh của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (quận Cầu Giấy) được kết nạp Đảng vào tháng 6-2022. Gặp lại Minh khi em đã kết thúc năm thứ nhất Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Minh cho biết mình được bầu làm Bí thư Chi đoàn của Lớp Kinh tế quốc tế, là đảng viên duy nhất của Chi đoàn với 50 đoàn viên. Đây vừa là thách thức với một đảng viên mới, nhưng cũng là động lực thôi thúc, nhắc nhở em phải không ngừng tu dưỡng bản thân. Kết thúc một năm thử thách với nhiều trải nghiệm, mặc dù sinh hoạt ở cơ sở Đảng mới, em vẫn thường xuyên nhận được sự hỗ trợ từ các thầy giáo, cô giáo cũng như có sự kết nối với các bạn khóa sau của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

hn-ams.jpg
Học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được tham gia nhiều hoạt động tìm hiểu về lịch sử Đảng.

Mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam đã vận hành ổn định từ 2 năm nay với nhiều hoạt động, trong đó có phần việc chính là bồi dưỡng nhận thức về tư tưởng, chính trị cũng như lịch sử Đảng cho các học sinh trước và sau khi được kết nạp Đảng. Thầy giáo Nguyễn Đức Nghĩa, vốn là một cựu học sinh chuyên sử, hiện đang phụ trách câu lạc bộ chia sẻ: Học sinh nhà trường vốn có điểm mạnh là tính cộng đồng rất cao, câu lạc bộ là “điểm hẹn” kết nối những đảng viên đã là sinh viên và những em còn đang học phổ thông. Qua đây, các em có thể chia sẻ, học hỏi lẫn nhau và thúc đẩy ý chí, lan tỏa khát vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đến nay, trường đã kết nạp 11 đảng viên là học sinh.

Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) cũng có 3 học sinh được kết nạp Đảng. Xác định việc bồi dưỡng nhận thức cả trước và sau khi học sinh được kết nạp Đảng, Đảng ủy trường giao nhiệm vụ cho các đảng viên là giáo viên có kinh nghiệm thường xuyên gặp gỡ, động viên học sinh. Nhà trường cũng tạo điều kiện để các đảng viên dự bị tiếp tục sinh hoạt nhằm kịp thời hỗ trợ, bồi dưỡng cũng như theo dõi thường xuyên.

Còn theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Quốc Oai (huyện Quốc Oai) Nguyễn Minh Châu, nhà trường tổ chức nói chuyện chuyên đề, mời các chuyên gia trao đổi, giải đáp tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Sự kiện một học sinh của trường vừa được kết nạp Đảng cũng góp phần truyền lửa cho lứa học sinh tiếp theo…

Gặt hái nhiều quả ngọt

Theo cán bộ quản lý các nhà trường, việc học sinh được kết nạp Đảng không chỉ là sự ghi nhận quá trình phấn đấu toàn diện của cá nhân học sinh, mà còn khẳng định hiệu quả của việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống; khơi dậy khát vọng, hoài bão và mong muốn cống hiến cho học sinh. Vì lẽ đó, công tác phát hiện, bồi dưỡng đảng viên là học sinh được nhiều trường trung học phổ thông quan tâm thực hiện.

yen-hoa.jpg
Học sinh đầu tiên của Trường THPT Yên Hòa được kết nạp đảng.

Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ) đã giới thiệu 14 học sinh học lớp nhận thức về Đảng. Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy) thường xuyên rà soát, cập nhật danh sách những học sinh ưu tú, phân công giáo viên chủ nhiệm và các đảng viên giúp đỡ, hỗ trợ, tư vấn học sinh trong quá trình học tập và rèn luyện, trau dồi đạo đức, lý tưởng cách mạng. Trường Trung học phổ thông Khương Đình (quận Thanh Xuân) cũng đặc biệt coi trọng công tác bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đã kết nạp 2 học sinh vào Đảng, nâng tổng số học sinh của quận được kết nạp Đảng trong năm 2023 lên 6 em. Đây cũng là đơn vị tích cực trong công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU, Đảng bộ quận Thanh Xuân đã hoàn thành 150% chỉ tiêu năm 2023 về kết nạp đảng viên là học sinh trung học phổ thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, giai đoạn 2013-2022, các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đã kết nạp 26 đảng viên là học sinh, riêng từ năm 2022 đến năm 2023 có thêm 82 học sinh được kết nạp Đảng. Đây là năm học Hà Nội có thêm nhiều đảng viên là học sinh nhất trong 10 năm trở lại đây.

Kết quả tích cực này đến từ công tác xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong nhà trường, đặc biệt là từ học sinh, bảo đảm 100% trường công lập có chi bộ hoặc đảng bộ. Thành phố cũng khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các trường ngoài công lập thành lập chi bộ Đảng, góp phần phát huy vai trò của từng cán bộ, giáo viên, học sinh trong việc xây dựng nhà trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Để có thêm nhiều đảng viên là học sinh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.