(HNM) - Thực hiện việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội theo Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26-11-2018 của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cao độ các nguồn lực, bảo đảm các điều kiện cần thiết để thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện thí điểm thanh tra an toàn thực phẩm rộng khắp trên địa bàn thành phố. Qua đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã nghiêm túc hơn trong việc thực hiện các quy định an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
Đáng chú ý, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh việc hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm có nguy cơ cao, như thực phẩm ăn ngay, thức ăn chế biến sẵn, cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, các cơ sở sản xuất đá, cơ sở thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể...
Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố. Đơn cử, tại quận Ba Đình, 100% cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra từ quận đến phường được tham gia tập huấn đầy đủ về an toàn thực phẩm; hơn 90% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm, chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tập huấn, phổ biến thức về an toàn thực phẩm.
Trong khi đó, bà Lê Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông cho biết, UBND quận thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời kỳ dịch Covid-19. Quận Hà Đông cũng thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và các lực lượng thanh tra chuyên ngành để tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận...
Từ tháng 7-2019 đến nay, Hà Đông đã thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, nhờ đó công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đã thu được nhiều kết quả khả quan. Các cơ sở đã chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm; trong thời gian có dịch Covid-19, các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thực phẩm cho khách hàng, như bố trí các vách ngăn, chú trọng việc thu mua thực phẩm an toàn, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, sạch sẽ...
"Lực lượng thanh tra chuyên ngành thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở, kiểm tra thực phẩm đầu vào, kiểm tra các giấy tờ liên kết cung cấp thực phẩm. Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng hướng dẫn cơ sở thực hiện việc bảo quản thực phẩm theo quy định, lưu mẫu, bảo quản thức ăn sống, bảo quản thức ăn chín và việc bố trí bếp ăn theo quy tắc một chiều... Qua đó, nhà hàng Chen Trần 3 ngày càng làm tốt hơn các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm và là địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn cho khách hàng...", bà Nguyễn Thúy Nga, quản lý nhà hàng Chen Trần 3, quận Hà Đông bày tỏ.
Về vấn đề trên, theo bà Lương Thị Minh Nguyệt, Trưởng phòng Y tế quận Long Biên, thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Long Biên được triển khai nghiêm túc; công tác thanh tra được duy trì. Toàn quận đã tổ chức kiểm tra 920 lượt cơ sở, thanh tra 382 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 49 cơ sở với tổng số tiền phạt là 118 triệu đồng. Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020, đã kiểm tra 173 cơ sở, thanh tra 6 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 5 cơ sở với số tiền 10 triệu đồng.
Bà Lê Thị Thu Trang, chủ nhà hàng Hà Lã Vọng, phố Nguyễn Sơn, phường Gia Thụy, quận Long Biên cho biết, để tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát rõ ràng tại cơ sở, nhắc nhở, tư vấn để nhà hàng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, bảo đảm chất lượng, an toàn sức khỏe cho khách hàng...
Dù đạt được nhiều kết quả tốt, nhưng công tác thanh tra chuyên ngành vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do cán bộ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế về thực thi công vụ thanh tra an toàn thực phẩm; việc thực hiện trình tự thủ tục và các bước tổ chức thực hiện còn lúng túng, khó khăn về cách thức xử phạt vi phạm hành chính vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc thực hiện triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm được thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, chủ động của UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; sự hỗ trợ của các tổ công tác, kiểm tra giám sát của thành phố... Có như vậy, các cán bộ được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm mới có thể thực thi nhiệm vụ ngày một hiệu quả hơn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.